hq

Giám sát hàng hoá xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Long An. Ảnh: N.H

Tính từ đầu năm đến ngày 2/4/2021, số thu ngân sách của đơn vị đạt trên 1.274 tỷ đồng, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 37% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Lê Nam Quốc - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết, từ đầu năm đến nay có nhiều yếu tố thuận lợi tác động làm tăng số thu ngân sách của đơn vị. Tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát nên doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất. Nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng nên nhập khẩu các mặt hàng này tăng đột biến.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 29/3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hoá làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An đạt 2,8 tỷ USD, tăng 15% (so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,57 tỷ USD, tăng 11%; kim ngạch nhập khẩu đạt 1,22 tỷ USD tăng 21%. Kim ngạch nhập khẩu có thuế đạt trên 430 triệu USD, tăng 72% so với cùng kỳ. Trong đó, có một số mặt hàng có kim ngạch tăng khá cao như: hoá chất tăng 24%, sắt thép tăng 134%, kim loại màu tăng 262%, dầu thực vật tăng 65%, bông xơ sợi tăng 29%, chất dẻo tăng 33%, sản phẩm từ dầu mỏ tăng 251%.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp tới làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An cũng tăng 9% với gần 700 doanh nghiệp, đã mang lại nguồn thu đáng kể cho đơn vị. Trong đó nguồn thu từ doanh nghiệp vãng lai trên địa bàn tăng mạnh và chiếm 37% tổng thu trên địa bàn, tăng 6%.

Mặc dù có nhiều thuận lợi trong các tháng đầu năm, nhưng theo nhận định của lãnh đạo Cục Hải quan Long An, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp không tránh khỏi những diễn biến xấu cho nền kinh tế và tình hình sản xuất của các doanh nghiệp. Hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn đang gặp khó khăn về nguồn cung cấp nguyên liệu máy móc thiết bị, chuyên gia cũng như việc tiêu thụ hàng hoá tại một số thị trường. Trong các tháng đầu năm, tỷ trọng nguồn thu của doanh nghiệp vãng lai chiếm khá cao trong tổng thu ngân sách, đây là nguồn thu không ổn định.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê từ dữ liệu khai điện tử toàn ngành Hải quan, trong năm 2020 có hơn 2.000 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nhưng chỉ có trên 36% trong số đó làm thủ tục tại đơn vị do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do doanh nghiệp thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan tại TP. Hồ chí Minh; một số mặt hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo quy định, không được thực hiện tại chi cục Hải quan ngoài của khẩu…

Đặc biệt, theo quy định của HĐND TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 7/2020, hàng hoá xuất nhập khẩu mở tờ khai ngoài TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng mức phí 500.000 đồng/cont đối với container 20ft, 1 triệu đồng/cont đối với container 40 ft và 30.000 đồng/tấn đối với hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container. Trong khi đó, hàng hoá XNK làm thủ tục mở tờ khai tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được áp dụng mức giảm 50% so với mở tờ khai từ các địa phương khác. Điều này sẽ gây ra không ít khó khăn cho hoạt động thu ngân sách của Cục Hải quan Long An do 99% hàng hoá làm thủ tục hải quan tại đơn vị đều thực hiện qua các cảng tại TP.Hồ Chí Minh.

Từ tình hình thực tế trên, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao trong năm 2021 là 3.450 tỷ đồng, theo ông Lê Nam Quốc, Cục Hải quan Long An sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu. Cụ thể, đơn vị đã quán triệt đến toàn thể công chức nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan gắn liền với nâng cao hiệu quả quản lý trong thi hành công vụ, tiếp nhận, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.

Đồng thời, đơn vị khẩn trương chuẩn bị các kế hoạch đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về hải quan, chính sách thuế xuất nhập khẩu đến cộng đồng doanh nghiệp dưới nhiều hình thức; tiếp tục duy trì quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với các giải pháp ổn định nguồn thu, Cục Hải quan Long An sẽ tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng và các sở, ban ngành tại địa phương nhằm nhanh chóng nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời kịp thời ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách. Đi đôi với đó, đơn vị sẽ tăng cường công tác chống thất thu thuế qua giám sát hải quan, thanh tra, kiểm tra sau thông quan, đấu tranh chống buôn gian lận thương mại; trong đó tập trung về xuất xứ, mã số hàng hoá, kiểm soát chặt chẽ và phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển hàng hoá trái phép, thẩm lậu vào nội địa hàng hoá vi phạm nhãn hiệu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; giám sát chặt chẽ hàng hoá thuộc đối tượng vận chuyển độc lập, hàng tạm nhập, tái xuất hàng kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế, quá cảnh qua biên giới…/.

Huế Nguyễn