hải quan tphcm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (giữa) trao Huân chương Chiến công hạng Nhất của Chủ tịch nước cho tập thể lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh ĐD

Phát hiện hơn 1,4 nghìn vụ vi phạm pháp luật hải quan

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, những nguy cơ đe dọa an ninh thương mại, an toàn kinh tế xã hội có xu hướng gia tăng và phức tạp. Chính vì thế, vấn đề tạo thuận lợi cho thương mại, du lịch, thu hút đầu tư quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

Với đặc thù quản lý nhà nước trên địa bàn có nhiều cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không quốc tế, bưu điện quốc tế; hoạt động xuất nhập khẩu của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung tại 11 đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu. Trong khi đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) trên địa bàn quản lý lại đang diễn biến phức tạp, biến tướng, xuất hiện nhiều hình thức gian lận mới như gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lợi dụng hoạt động gia công sản xuất xuất khẩu, quá cảnh, mượn đường, kinh doanh chuyển khẩu… để né tránh các biện pháp phòng vệ thương mại và bảo hộ kinh tế, vận chuyển trái phép hàng hoá.

Đặc biệt, việc vận chuyển chất ma túy, vũ khí đến và đi khỏi lãnh thổ Việt Nam đã được các đối tượng thực hiện nhiều hơn so với năm trước và thủ đoạn cũng tinh vi hơn. Để đối phó, riêng trong năm 2020 Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai hàng loạt kế hoạch, chuyên đề trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, phòng chống ma túy, chống buôn lậu, GLTM, chuyển tải bất hợp phát, gian lận xuất xứ trên địa bàn.

Đơn vị cũng tích cực phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành để công tác này đạt hiệu quả cao hơn mà cụ thể chỉ riêng năm 2020 đã thực hiện tổng cộng 346 lượt. Kết quả thu được là khá tích cực khi trong năm 2020 đã phát hiện, bắt giữ và lập biên bản gần 1,5 nghìn vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.285 tỷ đồng; đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.420 vụ với số tiền hơn 51 tỷ đồng, đồng thời khởi tố hình sự 8 vụ và chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 25 vụ.

hải quan cát lái
Hàng nhập khẩu giả mạo xuất xứ bị công chức Hải quan TP. Hồ Chí Minh bắt giữ tại cảng Cát Lái. Ảnh ĐD

Chủ động giải pháp phòng chống ma túy, buôn lậu và gian lận thương mại

Nhìn chung, công tác chống buôn lậu, GLTM trong năm 2020 đã được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tích cực và quyết liệt triển khai; kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, góp phần chống thất thu ngân sách nhà nước, bảo vệ lợi ích người dân, doanh nghiệp (DN), đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội.

Chia sẻ về hoạt động triển khai các giải pháp chống buôn lậu, GLTM trên địa bàn trong năm mới 2021, ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, phát huy kết quả tích cực đạt được trong năm 2020, toàn đơn vị đã chủ động triển khai 8 nhóm giải pháp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất đối với mặt công tác này.

Trong đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu của theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên và của đơn vị; tăng cường duy trì tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, cảng biển, sân bay… thu thập thông tin về hàng hoá loại hình gia công, đầu tư tại các khu chế xuất, khu công nghệ cao nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trên tất cả các địa bàn quản lý; đấu tranh với hiện tượng giả mạo hồ sơ, chứng từ thủ tục hải quan, chứng từ đưa hàng ra khỏi khu vực giám sát hải quan; ngăn chặn kịp thời hàng hoá chuyển khẩu, chuyển cảng, quá cảnh không có giấy phép, sai khai báo…

Kế đến là đơn vị chủ động nắm bắt và cung cấp thông tin, xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị nhằm phát hiện, xử lý những hành vi buôn lậu và GLTM; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và GLTM; tầm soát các DN nhập khẩu các mặt hàng động vật hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi; hoàn thành tiếp nhận, bàn giao các hệ thống máy soi và hoàn thiện quy chế phối hợp soi chiếu với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng…

“Riêng về công tác kiểm soát, phòng chống ma tuý, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống; duy trì phối kết hợp và kết nối với các đơn vị trong và ngoài ngành; tập trung lực lượng triển khai các kế hoạch, chuyên án đấu tranh phòng chống; tăng cường kiểm tra các DN xuất nhập khẩu hàng hoá, đặc biệt là mặt hàng hoá chất, tiền chất, tân dược chứa chất gây nghiện, hướng thần; cảnh báo phương thức, thủ đoạn, tuyến đường vận chuyển mới cho các đơn vị trực thuộc… để triển khai thực hiện các biện pháp đấu tranh ngăn chặn hiệu quả và thu được kết quả tốt nhất” – ông Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh./.

Đỗ Doãn