Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Đánh thuế giới siêu giàu có thể đem lại 250 tỷ USD/năm
Ảnh minh họa

Ông Zucman, 37 tuổi, đã được mời đến trình bày nghiên cứu của mình về hành vi trốn thuế của giới siêu giàu tại một cuộc họp các bộ trưởng tài chính G20, vốn đang tìm cách giải quyết vấn đề này. Trong cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp, ông Zucman đã bàn luận về cách mà các tỷ phú như ông Elon Musk và Jeff Bezos tránh đươc búa rìu dư luận khi không nộp thuế thu nhập, làm cách nào để thay đổi điều này và vì sao các nhà lãnh đạo thế giới cần thúc đẩy các biện pháp để giải quyết vấn đề nói trên.

Chuyên gia này cho biết thực tế rằng các tỷ phú trả rất ít tiền thuế đang trở nên ngày một hiển nhiên. Ông đưa ra một đề xuất là giới tỷ phú nên nộp thuế thu nhập mỗi năm ở mức tương đương ít nhất 2% khối tài sản của mình. Khác với thu nhập, tài sản được xác định rất rõ ràng. Ông cho biết có khoảng 3.000 tỷ phú USD trên toàn cầu, từ đó có thể tạo thêm khoản doanh thu thuế khoảng 250 tỷ USD trên toàn thế giới.

Ông Zucman cho hay ước tính các nước đang phát triển cần thêm 500 tỷ USD để ứng phó với những thách thức từ biến đổi khí hậu, và một nửa số này có thể có được từ chính sách thuế tối thiểu như trên đối với giới tỷ phú.

Theo chuyên gia này, đây là lần đầu tiên một ý tưởng như vậy được thảo luận tại một diễn đàn như G20, và đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nước. Tuy nhiên, ông cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu, cần có một quá trình thảo luận sâu rộng và nhiều nghiên cứu hơn để có thể xây dựng các quy định chi tiết./.