p

Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18/1/2020.

IEA cảnh báo các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng khi thế giới đang phải vật lộn với khủng hoảng khiến nhu cầu năng lượng giảm và đe dọa sự suy giảm của kinh tế.

IEA trước đây dự báo 2020 là năm "bội thu" của năng lượng xanh, nhưng hiện đã cắt giảm dự báo 2 năm về tăng trưởng công suất năng lượng tái tạo gần 10%. IEA đưa ra nguyên nhân của việc giảm dự báo này là do chỗi cung ứng bị gián đoạn, hoạt động xây dựng bị trì hoãn, các biện pháp giãn cách xã hội và những thách thức tài chính.

Theo IEA, mặc dù các ngành cung cấp điện như điện mặt trời, điện gió và thủy điện, phần lớn sẽ phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng dịch bệnh, nhưng thị trường nhiên liệu sinh học được sử dụng chủ yếu trong các phương tiện giao thông sẽ bị thay đổi hoàn toàn vì hoạt động đi lại trên toàn cầu bị đóng băng và giá dầu giảm mạnh.

Theo đó, IEA cho rằng việc giảm phát thải CO2 liên quan đến vấn đề năng lượng toàn cầu nói trên dự kiến giảm 8% trong năm nay, mức giảm lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, không có gì đáng mừng.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia cam kết tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu khí hậu hà khắc, IEA đã kêu gọi chính phủ các nước tăng gấp đôi những nỗ lực đó khi lên kế hoạch khôi phục kinh tế sau đại dịch nhằm lấy lại và vượt tốc độ tăng trưởng năng lượng sạch đã đạt được trong những năm trước khi xảy ra đại dịch.

IEA cho biết công suất năng lượng tái tạo trong năm 2019 đã tăng 7% so với năm trước đó. Tuy nhiên, IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo trong năm 2020 sẽ giảm 13% so với năm ngoái, xu hướng giảm đầu tiên kể từ năm 2000 và trong năm sau sẽ tăng gần bằng mức của năm 2019 khi hầu hết các dự án năng lượng tái tạo bị trì hoãn trong năm nay sẽ tiếp tục hoạt động.

Theo TTXVN