Trước đó, ngày 26/12/2014, Công ty TNHH Trang Thành Cương đã mở tờ khai xuất khẩu lô hàng đá hộc, kích thước dưới 20cm/viên, dùng để nghiền bột CaCO3, tổng khối lượng 150 tấn, tại Chi cục Hải quan Yên Bái, Cục Hải quan Hà Nội.

Lô hàng đã được Chi cục Hải quan Yên Bái thông quan và công ty đã đưa hàng vào cảng Đình Vũ, TP. Hải Phòng để xuất khẩu.

Xét thấy có biểu hiện nghi vấn, Chi cục Hải quan cảng Đình Vũ, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa và đã có kết luận giám định của Vinacontrol Hải Phòng cho thấy: hàng hóa là đá vôi sọc xám vân vệt dạng khối lập phương; tổng trọng lượng 114,11 tấn; tổng số lượng 12 khối đá; tổng thể tích 42,11m3.

Kết quả xác minh của lực lượng chức năng cho thấy, Công ty TNHH Trang Thành Cương xuất khẩu hàng hóa là khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp; không đúng trong khai báo hải quan.

Bên cạnh đó, công ty đã có hành vi dùng bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc của lô hàng khác nộp cho cơ quan hải quan để hợp thức hóa nguồn gốc đầu vào của lô hàng xuất khẩu nói trên.

Hiện hồ sơ vụ việc được bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hải Anh