Kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang ASEAN dự kiến đạt 46 tỷ USD trong tài khóa 2022

Kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang ASEAN dự kiến đạt 46 tỷ USD trong tài khóa 2022

Phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh đối tác kỹ thuật Ấn Độ-ASEAN do Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Kỹ thuật của Ấn Độ (EEPC) tổ chức từ ngày 24 – 27/8, bà Patel nhấn mạnh: "Là một trong những thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Ấn Độ, ASEAN sẽ là một khu vực quan trọng cho mục tiêu xuất khẩu 46 tỷ USD hàng hóa của Ấn Độ, và để đáp ứng mục tiêu xa hơn là đạt kim ngạch xuất khẩu toàn cầu 400 tỷ USD trong năm tài chính 2021-2022”.

“Cả Ấn Độ và ASEAN đều có số lượng lớn các lao động lành nghề, khu vực dịch vụ và sản xuất phát triển mạnh mẽ, đồng thời có nhiều lĩnh vực và sản phẩm bổ sung cho nhau có thể giúp mở rộng hợp tác. Với tổng lượng kinh tế kết hợp khoảng 5.800 tỷ USD, hai bên có tiềm năng đáng kể trong việc tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư song phương”, bà Patel khẳng định.

Bà Patel cho biết, Thủ tướng Narendra Modi đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của Ấn Độ đạt 400 tỷ USD cho tài khóa 2021-2022 và cũng đã vạch ra lộ trình để đạt được cột mốc này. Ngoài ra, bà Patel cũng lưu ý khu vực ASEAN là điểm đến xuất khẩu lớn thứ 3 của các sản phẩm kỹ thuật của Ấn Độ sau Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Mỹ. Trong số các quốc gia thành viên ASEAN, Singapore và Malaysia là những điểm đến xuất khẩu chính cho các sản phẩm này.

Quốc vụ khanh Bộ Công thương Ấn Độ cho biết, chính phủ Ấn Độ mới đây đã phê duyệt đề án Khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) trị giá 26 tỷ USD đối với 13 lĩnh vực, bao gồm hàng điện tử, dược phẩm, viễn thông, ô tô, thiết bị y tế… nhằm thu hút đầu tư và nâng cao năng lực sản xuất của Ấn Độ.

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh đối tác kỹ thuật Ấn Độ - ASEAN kéo dài 4 ngày thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu trong ngành công nghiệp kỹ thuật Ấn Độ và một số quốc gia ASEAN.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ bao gồm các phiên họp chuyên đề, thảo luận xung quanh các lĩnh vực hợp tác mới nổi như công nghiệp 4.0, nâng cao năng lực hội nhập cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong chuỗi giá trị khu vực…

Năm 2021 cũng là năm đặc biệt khi ASEAN và Ấn Độ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 bên.

Tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ diễn ra ngày 4/8 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, coi ASEAN ở vị trí trung tâm trong triển khai chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, xây dựng Cộng đồng, tăng cường kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cũng đánh giá cao các nước ASEAN đã bày tỏ tình cảm đoàn kết và tương trợ lẫn nhau với Ấn Độ trong ứng phó đại dịch COVID-19.

Thay mặt ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ hoan nghênh Ấn Độ tăng cường hợp tác với ASEAN và khu vực thông qua Chính sách hành động hướng Đông, khẳng định ASEAN phối hợp với Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai bên phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, phát triển thịnh vượng và tăng cường quan hệ gắn kết giữa hơn 2 tỷ người dân của cả hai bên./.

Theo dangcongsan.vn