Báo cáo của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, diễn biến lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 sẽ duy trì ở mức cao (khoảng 0,5% - 1,0% cho lãi suất qua đêm) do chênh lệch tín dụng – huy động bị nới rộng trong 4 tháng đầu năm vẫn tạo áp lực ngắn hạn trong đầu tháng 5.

lãi suất

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian qua sẽ khiến cầu tín dụng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, dòng tiền VND thông qua kênh giao dịch mua ngoại tệ sẽ quay trở lại vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 cung cấp một lượng thanh khoản tiền đồng cho hệ thống ngân hàng. Điều này sẽ khiến mặt bằng lãi suất ngân hàng hạ nhiệt trở lại trong giai đoạn cuối quý II.

Cũng theo KBSV, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang trong quý II, trước khi tăng nhẹ trở lại do nguồn cung tiền đồng được dự báo tăng trong giai đoạn cuối quý II – đầu quý III - khi các hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đáo hạn.

Trong khi đó, chỉ số Dollar-Index (DXY) đã phần nào phản ánh kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ với việc tăng liên tục trong tháng 3 và quan điểm nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo sớm nhất là vào năm 2022 sẽ là nhân tố hỗ trợ xu hướng đi ngang của đồng USD trên thị trường quốc tế./.

Thái Duy