CKCổ ngân hàng hết động lực

Gần như toàn bộ các mã ngân hàng hôm nay đều giảm, đa số giảm rất mạnh. Đây là điều bất ngờ vì nhà đầu tư trông đợi ngân hàng sẽ đưa thị trường lên cao hơn. Kết quả kinh doanh quá tốt và dòng tiền đổ vào rất lớn đáng lẽ phải hiện thực hóa hi vọng đó.

Rất tiếc, có lẽ nhà đầu tư đã mua tích lũy quá nhiều ở vùng giá thấp và đến lúc này nhu cầu chốt lời lại cao hơn. Nếu có cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nào thể hiện sự định giá trước tương lai thì chính là ngân hàng. Đà tăng hơn 1 tháng nay đã khiến nhiều mã ngân hàng vượt đỉnh lịch sử và giờ thì ai cũng có lời.

Các mã ngân hàng lớn nhất hôm nay lại giảm nhiều nhất. Đó là VCB giảm 1,22%, BID giảm 2,16%, CTG giảm 1,29%, TCB giảm 2,15%, MBB giảm 2,08%, STB giảm 2,4%, ACB giảm 2,17%...

Nhóm ngân hàng vẫn là các cổ phiếu vốn hóa rất lớn, nếu tính chung thì còn lớn hơn nhiều so với nhóm Vingroup. Vì thế khi VIC tăng quá nhẹ 0,64%, VHM tăng 0,7%, sự chệnh lệnh vốn hóa vẫn rất rõ. Ước tính VIC và VHM chỉ cộng cho VN-Index khoảng 1,5 điểm thì riêng VCB và BID giảm đã lấy đi hơn 2 điểm.

Hai blue-chips nổi bật chiều tăng hôm nay là HPG và NVL. HPG tăng sang phiên thứ hai liên tiếp khoảng 8,8% và đặc biệt là thanh khoản rất cao, tới gần 32,1 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 1.726 tỷ đồng. NVL vốn hóa không lớn lắm nhưng mức tăng 2,4% hôm nay rất nổi bật khi cả thị trường đỏ. Đặc biệt NVL tăng cực tốt từ đầu tuần tới giờ, đã là 13,9%. Nếu tính từ đầu tháng 4 thì giá đã tăng 27,3%.

VN30-Index kết thúc phiên giảm 0,51% so với tham chiếu là mức giảm khá nhẹ, nhưng có tới 19 mã giảm hơn 1%. Đây là một nghịch lý không dễ chịu. Trên cả sàn HSX cũng vậy, tới hơn 180 mã giảm hơn 1% dù VN-Index giảm 0,69%.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ hôm nay đem lại một chút giảm sốc khi một số vẫn tăng tốt. Tuy nhiên số lượng thì chỉ vài chục mã mà cũng rất ít cổ phiếu thanh khoản tốt. Các cổ phiếu được đầu cơ cực nóng nhờ dòng tiền mạnh là DLG giao dịch 20,4 triệu cổ giá kịch trần, HQC giao dịch 20,8 triệu cổ cũng kịch trần, FLC kịch trần với gần 29 triệu cổ. HSG tăng 5,34% với gần 16,8 triệu cổ, ITA tăng 2,48% với 25 triệu cổ, DXG tăng 2,31% với 12,9 triệu cổ.

Thanh khoản vẫn rất lớn

Hệ thống giao dịch vẫn đang thông suốt ở mức thanh khoản quanh 20 ngàn tỷ đồng sàn HSX. Hôm nay sàn này khớp lệnh trên 19 ngàn tỷ đồng. Tính chung hai sàn tổng giá trị giao dịch đạt gần 23,9 ngàn tỷ đồng, trong đó 1.960 tỷ đồng là thỏa thuận. Như vậy khớp lệnh vẫn rất cao, trên ngưỡng 20 ngàn tỷ đồng.

Kể từ khi hệ thống giao dịch của HSX bất ngờ tăng tải, thị trường liên tục xác lập ngưỡng giao dịch vượt 20 ngàn tỷ đồng và hôm nay là ngày thứ 4. Tính từ đầu tuần, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình hai sàn vào khoảng 22,4 ngàn tỷ đồng. Đây chắc chắn sẽ là một tuần kỷ lục lịch sử về thanh khoản.

VN-Index có 4 phiên của tuần này đan xen tăng giảm và chung cuộc vẫn còn tăng 15,59 điểm so với tuần trước. Tuy nhiên mức tăng này chủ yếu là nhờ phiên thứ Hai tăng tới 20,79 điểm. Thị trường có vẻ đang dựa nhiều vào “vùng đệm” điểm số của ngày đầu tuần chứ không tiến triển thêm được. Thực vậy, 3 hôm nay VN-Index còn giảm hơn 1 điểm, tức là đi lùi.

Với ngưỡng thanh khoản kỷ lục nhưng thị trường dường như lại gặp khó khăn. Dòng tiền đổ vào các mã ngân hàng cực lớn, nhưng nhóm này lại đang có dấu hiệu kiệt lực tăng. Thị trường sẽ nhìn vào “tấm gương” của cổ ngân hàng để ước đoán biến động các cổ phiếu khác. Kết quả kinh doanh không phải là yếu tố thần kỳ để tác động lên giá. Mọi mức tăng đều cần phải hợp lý.

chứng khoán 15-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

19.035 tỷ đồng (+7%)

771 triệu (-5%)

2.871 tỷ đồng (+13%)

157,3 triệu (+1%)

Khánh Nhi