Lộ diện

Đối tượng Huỳnh Hữu Tường tại cơ quan công an.

Trước đó, vào sáng ngày 31/8, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Trảng Bom bắt quả tang Công ty Lộc Phúc đang mở sàn giao dịch bất động sản ảo tại một bãi đất trống thuộc xã An Viễn, huyện Trảng Bom để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã khống chế 186 đối tượng liên quan (trong đó có 143 đối tượng là tổng giám đốc, cán bộ, nhân viên công ty, đối tượng được Công ty Lộc Phúc thuê đóng giả khách hàng và 43 nạn nhân của công ty).

Đồng thời, khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Qua đấu tranh với các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác định Huỳnh Hữu Tường mới chính là ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc. Tường đã chủ mưu, cầm đầu việc tổ chức lừa đảo khách hàng mua bán bất động sản. Ngày 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt giữ khẩn cấp.

Tài liệu điều tra ban đầu cho thấy, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP. Hồ Chí Minh được chúng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng đến tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà chúng vẽ ra các viễn cảnh giống trong mơ, như gần đường cao tốc, gần các khu công nghiệp, gần sân bay quốc tế Long Thành… rồi dùng các chiêu trò, thủ đoạn bắt ép khách hàng đặt cọc, nhằm chiếm đoạt.

Số tiền công ty thu lời bất chính mỗi tháng lên đến hàng chục tỷ đồng. Tường điều hành mọi hoạt động công ty, nhưng để né tránh trách nhiệm và đối phó với cơ quan chức năng, y thuê đối tượng Nguyễn Văn An (27 tuổi, quê Tây Ninh) làm Tổng giám đốc Công ty Lộc Phúc.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, từ ngày 31/8 (đánh sập sàn giao dịch bất động sản ảo) đến nay, đã có khoảng 60 khách hàng là nạn nhân đến Cơ quan quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tố cáo hành vi lừa đảo mua bán bất động sản của Công ty Lộc Phúc, với số tiền giao dịch lên đến trên 70 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang khẩn trương điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của từng đối tượng để củng cố hồ sơ xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.