Buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh

Trong những năm qua, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tại các tuyến biên giới Việt Nam – Lào gia tăng ở mức báo động. Các đối tượng thiết lập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý với số lượng rất lớn từ Lào vào Việt Nam qua các tỉnh Tây Bắc, miền Trung… vừa để tiêu thụ trong nước, vừa xuất đi nước thứ ba.

Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), những năm gần đây, trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn phức tạp và có xu hướng gia tăng. Lợi dụng điều kiện đi lại, thông thương thuận lợi giữa hai nước cũng như khó khăn trong triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng, các đối tượng ở trong nước móc nối với các đối tượng người nước ngoài hình thành những đường dây ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”, Thái Lan qua Campuchia, Lào sang Việt Nam rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Trong năm 2021, mặc dù biên giới bị siết chặt kiểm soát do dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, nhưng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Mới đây nhất, ngày 21/11, lực lượng chức năng Sơn La đã bắt giữ một đối tượng mua bán 4.400 viên ma túy tổng hợp tại bản Tân Hống, xã Mường Sai, huyện Sông Mã.

Cục Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ 12 bánh heroin từ khu vực biên giới đang vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Cục Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ 12 bánh heroin từ khu vực biên giới đang vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Ảnh: Phương Thảo

Trên thực tế, tuyến biên giới Việt – Lào khu vực miền Trung còn “nóng” hơn. Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, do bị đánh mạnh ở tuyến biên giới phía Bắc nên thời gian qua, tội phạm ma túy chuyển hoạt động vào khu vực biên giới miền Trung.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Long – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, trên tuyến biên giới một số tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh, các đối tượng bên Lào cấu kết, móc nối với một số đối tượng ở biên giới, hình thành đường dây khép kín đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ và đi sang các nước thứ ba. Thậm chí, còn xuất hiện nhiều tổ chức tội phạm ma túy do đối tượng người nước ngoài (liên quan đến các quốc gia như: Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc…) cầm đầu với những phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi, manh động, phạm vi hoạt động không chỉ trong khu vực mà mang tính quốc tế.

Điển hình, ngày 14/11, tại Quốc lộ 8A đoạn đi qua địa phận thôn Hà Chùa, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp phát hiện, bắt quả tang một đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin từ khu vực biên giới thuộc xã Sơn Kim 1. Đối tượng khai nhận số ma túy này được một đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) thuê vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Ngày 21/11 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh thành công Chuyên án QB1121, bắt 2 đối tượng người Lào vận chuyển 304.000 viên ma túy tổng hợp tại khu vực suối cạn, cách mốc 527 về phía Việt Nam khoảng 300 mét, thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Đây là một trong những vụ bắt giữ ma tuý tổng hợp có số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại Quảng Bình.

Được biết, đường dây tội phạm ma tuý xuyên quốc gia này tổ chức khép kín, liên quan nhiều địa bàn, đối tượng trong, ngoài biên giới và nội địa; thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động, địa điểm giao nhận ma túy, theo dõi lực lượng chức năng để hành động khi có sơ hở, luôn liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Tăng cường phối hợp để phát hiện từ sớm, đánh trúng các tụ điểm từ biên kia biên giới

Trước diễn biến phức tạp của hoạt động tội phạm ma túy qua tuyến biên giới Việt - Lào, trong thời gian qua, cơ quan Hải quan ở các cửa khẩu trên dọc tuyến này đã tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống ma túy trên cơ sở nghiên cứu, bám sát tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương; đồng thời, luôn chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để ngăn ngừa ma túy trà trộn, cất giấu trong hàng hóa qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở vào Việt Nam.

Nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, gây khó khăn cho công tác đấu tranh chống ma túy

Đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài khoảng 2.340 km, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và tiếp giáp với 10 tỉnh phía Lào.Trên toàn tuyến biên giới Việt – Lào có 8 cặp cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu quốc gia, 18 lối mở biên giới, 8 khu kinh tế đặc thù và 36 chợ biên giới Lào - Việt Nam; cùng với đó là hàng nghìn đường mòn, lối mở luồn lách sâu trong rừng, qua lại giữa 2 nước… Từ đây, ma túy được vận chuyển về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ hoặc sang nước thứ ba, gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đặc biệt, dự báo khi giãn cách xã hội được nới lỏng, nhất là dịp cuối năm sẽ gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy. Do đó, lực lượng Hải quan sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tuần tra, giám sát; làm tốt dự báo tình hình, nắm chắc đối tượng, tuyến, địa bàn; sử dụng hiệu quả máy soi hành lý, chó nghiệp vụ, máy test nhanh để kịp thời phát hiện ma túy; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác thực hiện kiểm tra đối với tất cả hàng hóa, hành khách, phương tiện từ các khu vực có nguy cơ cao về buôn bán ma túy…

Thực tế cho thấy, nhờ hoạt động tuần tra kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với nước bạn Lào, thời gian qua, nhiều chuyên án lớn đã được lực lượng hải quan phát hiện và phối hợp triệt phá. Trong đấu tranh phòng chống ma tuý thì áp lực trực tiếp từ phía bên ngoài là rất lớn. Bên kia biên giới nơi nước Lào, hình thành các tụ điểm tập kết ma tuý tại khu vực giáp biên và tìm mọi cách để đưa vào Việt Nam. Do vậy, chủ trương của lực lượng chức năng là phải phát hiện từ sớm, từ xa và phải đánh trúng được các tụ điểm từ bên kia biên giới với Lào.

Trong thời gian tới, lực lượng hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế với các tỉnh giáp biên của Lào, nắm chắc tình hình, trao đổi thông tin, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, điều tra, triệt phá các ổ nhóm, đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, liên tỉnh...

Tăng cường công tác tuyên truyền cho đồng bào vùng biên giới

Biên giới tiếp giáp Lào của nước ta với địa hình núi rừng hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và đa số là nơi cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số, có mối quan hệ thân thiết với nhân dân bên kia biên giới, thường xuyên qua lại trao đổi hàng hóa. Hơn thế nữa, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp nên thường bị tội phạm lôi kéo tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, thời gian qua, ở những vùng sâu, vùng xa nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống, lực lượng hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng đã đến từng nhà dân trong bản để tuyên truyền chính sách pháp luật của nhà nước, cập nhật thông tin và cảnh báo người dân không tham gia tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Đồng thời, thông qua người dân tố cáo, cơ quan chức năng cũng nắm bắt thông tin về các tụ điểm bán lẻ, các đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy để kịp thời ngăn chặn từ xa, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm trên tuyến biên giới Việt - Lào. Từ nay đến cuối năm, lực lượng hải quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để giúp người dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy và có niềm tin động lực cùng chung tay phòng chống ma túy xâm nhập bản làng.