Mỹ áp đảo trong Top 100 công ty giá trị nhất thế giới

Vũ Nguyệt
Nghiên cứu của PwC chỉ ra trong số 100 công ty có giá trị nhất thế giới hiện nay, Hoa Kỳ hiện chiếm gần một nửa với 47 công ty, so với 42 công ty năm năm trước, và 33 công ty trong năm 2008.
aa

top 5 pwc

5 quốc gia có nhiều công ty được xếp trong Top 100 công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Nguồn: PwC

Nghiên cứu được tiến hành bởi trung tâm IPO của PwC cho thấy từ năm 2009 đến năm 2014, tổng số vốn hóa thị trường của 100 công ty trên thế giới tăng hơn 6 nghìn tỷ USD, mức tăng trung bình mỗi công ty là 60 tỷ USD.

Trong năm năm qua, tổng vốn hóa thị trường của công ty được khảo sát đã tăng 79%, từ 8.402 tỷ USD lên 15.020 tỷ USD, trong khi ngưỡng để vào top 100 hiện nay là 81 tỷ USD, cao hơn 50% so với năm 2009.

Clifford Tompsett, chủ phần hùn mảng dịch vụ thị trường vốn của PwC cho biết: "Điều thực sự đáng chú ý là Hoa Kỳ đã khẳng định được sự thống trị trên bảng xếp hạng - gần một nửa số 100 công ty hàng đầu là của Mỹ”.

PwC cũng cho biết, khu vực đồng Euro trong bảng xếp hạng hiện có 18 đại diện. Vương quốc Anh có 8 công ty trong Top 100 so với 9 công ty năm 2009, và 10 công ty năm 2008.

Trong khi đó, các nước thuộc khối BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), số lượng các công ty đại diện đã sụt giảm, các công ty ở Trung Quốc và Hồng Kông giảm từ 11 xuống 8 công ty và các quốc gia khác thuộc BRIC giảm từ 6 xuống 3 công ty.

"Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư hiện nay đối với các thị trường và thực tế là các công ty này cần vượt ra ngoài thị trường nội địa để vươn ra toàn cầu", PwC cho biết.

PwC cũng cho biết, trong số 32 công ty nằm trong xếp hạng năm 2009 bị loại khỏi bảng năm 2014, có 28 công ty do bị sụt giảm giá trị, và 4 do mua lại, sáp nhập, hay chia tách.

Trong số 32 công ty mới vào bảng xếp hạng, 29 là thông qua tăng trưởng, trong khi 3 công ty là do IPO hoặc tách rời, điển hình như Facebook, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và sự tách rời của AbbVie từ Abbott. Alibaba cũng được trông đợi lọt vào Top 100 khi IPO vào cuối năm nay.

Báo cáo của PwC cũng cho biết, xét theo các lĩnh vực kinh doanh, giá trị vốn hóa thị trường của các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ đã có những nét chuyển biến rõ rệt trong năm năm qua, tăng từ vị trí thứ sáu lên vị trí thứ hai. Nếu trong năm 2009, 9 công ty về công nghệ có giá trị tổng cộng 997 tỷ USD, thì đến năm 2014, vốn hóa thị trường của 13 công ty công nghệ được khảo sát đã tăng vọt lên 2,5 nghìn tỷ USD./.

Vũ Nguyệt

Vũ Nguyệt

Đọc thêm

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

(TBTCO) - Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà ở và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách.
ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

(TBTCO) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ, do giá vàng giảm mạnh đã khuyến khích làn sóng mua vào, bù đắp hoàn toàn cho lượng bán ra của một số ít tổ chức.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều