Mỹ có thể mất trắng 6,3 tỷ USD do Trung Quốc cự tuyệt nhập ngũ cốc biến đổi gen

Ảnh: .guim.co.uk

Theo hiệp hội Ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ, kể từ tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu ít nhất 1,45 triệu tấn ngô từ Mỹ, con số lớn hơn nhiều so với 908.800 tấn từ báo cáo của phía Trung Quốc.

Bắc Kinh đã thẳng thừng từ chối nhập khẩu ngũ cốc biến đổi gen được sản xuất tại Mỹ theo công nghệ từ tập đoàn Syngenta, Thụy Sỹ, cũng như giống ngô mang ký hiệu MIR 162.

Hiệp hội này cho biết chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc đã làm doanh thu từ ngô, ngũ cốc chưng cất và đậu tương giảm 2,9 tỷ USD và sẽ mất thêm khoảng 3,4 tỷ USD trong 12 tháng tới.

Randall Gordon, chủ tịch hiệp hội này cho hay nông dân Mỹ cần cân bằng lợi ích của việc tiếp cận công nghệ mới với việc phù hợp nhu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Giá giảm thê thảm

Trên sàn giao dịch Chicago cuối tuần, giá ngô kỳ hạn giao tháng 7 giảm 1,2% xuống còn 5,035 USD/bushel. Loại ngũ cốc này trước đó tăng 19%, bước vào một thời kỳ tăng trưởng mạnh hồi cuối tháng 3 khi doanh thu xuất khẩu tăng, chăn nuôi gia súc tăng kỷ lục và triển vọng và giá thịt lợn hơi tăng thúc đẩy triển vọng cho khẩu phần thức ăn gia súc.

Giá đậu tương kỳ hạn giao tháng 7 tăng 1,4% lên 15,0875 USD/bushel, lên mức cao nhât kể từ cuộc biểu tình kéo dài 3 ngày hồi tháng 11 làm cho nhu cầu của các nhà máy Mỹ lên mức kỷ lục. Hạt có dầu cũng tăng 17% trong năm nay.

Ngô là cây trồng lớn nhất của Mỹ, tiếp đó là đậu tương và Trung Quốc là nhà nhập khẩu những hạt có dầu lớn nhất của Mỹ.

Mỹ là nhà xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới và xuất khẩu đậu tương lớn thứ hai thế giới chỉ sau Brazil./.

Vũ Hoa (Theo Bloomberg)