Nga kêu gọi các doanh nghiệp niêm yết tại sàn chứng khoán quốc tế quay về nước

Chính phủ Nga đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty quyết định tái niêm yết cổ phiếu của họ tại sàn chứng khoán OAO Mosco. Ảnh: Bloomberg

Đây được coi là vấn đề an ninh kinh tế, Phó thủ tướng thứ nhất của Nga Igor Shuvalov trả lời phóng viên sau cuộc họp chính phủ vừa diễn ra ngày 9/4. Tuy nhiên, theo ông, động thái này không bắt buộc, vì thế các công ty có thể đưa ra những quyết định cho riêng doanh nghiệp mình.

Chính phủ Nga hiện cũng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty quyết định tái niêm yết cổ phiếu của họ tại sàn chứng khoán OAO Moscow, cũng như xúc tiến kế hoạch bán các tài sản thuộc quyền sở hữu nhà nước thông qua sàn chứng khoán này, ông Shuvalov cho biết thêm.

Ông Jack Arnoff, chuyên gia tại Elbrus Capital Partners có trụ sở ở London nhận định, điều nước Nga cần làm bây giờ là có thêm những cải cách trong quyền cổ đông nhằm thu hút doanh nghiệp niêm yết tại sàn chứng khoán trong nước.

Tuy vậy, giới phân tích và các chuyên gia tài chính cũng bày tỏ những quan ngại xung quanh đề xuất này của Chính phủ Nga.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ 70% cổ phiếu giao dịch tự do của Nga, vì vậy, việc các doanh nghiệp Nga hủy niêm yết tại sàn chứng khoán quốc tế rất có thể sẽ gây ra một làn sóng bán tháo cổ phiếu, nhà quản lý quỹ tại Swedbank Robur bà Elena Loven cảnh báo.

Quyết định sáp nhập Crimea của Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng trước đã khiến Nga phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), đẩy kinh tế Nga vốn đang nhích chậm chạp vào chỗ khó khăn hơn.

Trong quý 1, tổng dòng vốn rút khỏi Nga lên đến 50,6 tỷ USD, gấp hơn hai lần so với mức 17,8 tỷ USD trong quý IV/2013.

Theo Bloomberg, dòng tiền rút khỏi Nga trong quý vừa qua là mạnh nhất kể từ năm 2008, khi vụ phá sản của tập đoàn Lehman Brothers gây ra tình trạng đóng băng tín dụng lớn nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với ước tính ban đầu của chính phủ lên tới 70 tỷ USD. Năm 2013, số vốn bốc hơi khỏi Nga là 59,6 tỷ USD.

Thu Trà (Theo Bloomberg)