Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có hai lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại hai cuộc họp tiếp theo trong năm nay. Ảnh: T.L

Theo kết quả thăm dò 62 nhà kinh tế của Reuters, ECB dự kiến sẽ tăng lãi suất tiền gửi thêm 25 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng tới, đưa lãi suất chuẩn lên mức 3,50%. Trước đó, ECB đã có động thái tương tự tại cuộc họp tháng 5 sau các đợt tăng mạnh 75 và 50 điểm cơ bản.

Mặc dù 20 nhà kinh tế dự đoán ECB sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp đó, nhưng đa số nhận định ngân hàng trung ương này sẽ đưa lãi suất lên 3,75% vào tháng 7. Một số ít trong nhóm này còn kỳ vọng lái suất sẽ chạm mức 4% vào tháng 9.

Kết quả khảo sát cho thấy, lãi suất trung bình sẽ không thay đổi ở mức 3,75% cho đến ít nhất là tháng 4/2024. Chỉ có một nhà kinh tế dự báo về một đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay.

ECB bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất chậm hơn các ngân hàng trung ương lớn khác, giờ đây họ lại là một trong số ít các ngân hàng sẽ có thêm nhiều đợt tăng. Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào đầu tháng này và báo hiệu tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách.

Nhưng Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, ECB không phụ thuộc vào Fed và sẽ không tạm dừng vì lãi suất chưa đủ để hạn chế lạm phát.

Khi lạm phát tiếp tục tăng cao gấp ba lần so với mục tiêu 2% của ECB, các nhà kinh tế cho hay rủi ro lớn hơn là lãi suất khi đạt đỉnh có thể vượt mức dự kiến của hiện tại.

Cũng theo kết quả khảo sát, áp lực lạm phát tổng thể tại châu Âu khó giảm xuống mức mục tiêu 2% cho đến ít nhất năm 2025. Lạm phát cơ bản được dự đoán ở mức trung bình lần lượt là 5,5%, 5% và 3,9% trong quý II, quý III và quý IV/2023 và trung bình 2,7% vào năm 2024./.