Sự vào cuộc chủ động của cả 2 phía

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, ngành BHXH Việt Nam luôn xác định công tác thông tin, truyền thông và công tác phối hợp truyền thông chính sách với các cơ quan thông tấn, báo chí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
Thời gian qua, công tác phối hợp truyền thông chính sách với các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả tích cực. Chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như các hoạt động của ngành luôn được báo chí phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời, đa chiều và nhận được sự tham gia, đồng thuận trong xã hội. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng luôn chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, nhất là khi có sự kiện hay vấn đề được dư luận xã hội quan tâm với nhiều kênh khác nhau (như hội nghị cung cấp thông tin định kỳ, thông tin báo chí theo chuyên đề, đối thoại chính sách… ).

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022” (tháng 5/2022.) Ảnh: BHXHVN
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BHTN cho phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022” (tháng 5/2022.) Ảnh: BHXHVN

Để kịp thời truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong bối cảnh trong năm 2021, BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt, tăng cường hoạt động cung cấp thông tin cho báo chí thông qua hình thức gửi nhóm email, zalo đến các cơ quan báo chí trung ương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và BHXH 63 tỉnh, thành phố (để cung cấp tới các cơ quan báo chí tại mỗi địa phương). Qua đó, đã thông tin kịp thời những quy định mới về BHXH, BHYT, BHTN, những chính sách hỗ trợ; thông tin trúng những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm..., giúp cơ quan báo chí truyền tải thông tin đến với người dân đầy đủ, chính xác, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần định hướng dư luận và củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách, pháp luật, từ đó tích cực, chủ động tham gia BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam cho biết, năm 2021 là năm mà số thông tin báo chí của ngành BHXH Việt Nam cung cấp thông tin tới các cơ quan thông tấn, báo chí nhiều nhất từ trước tới nay. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã cung cấp hơn 130 thông tin báo chí, bản tin, thông tin tham khảo (gấp 1,8 lần so với trong năm 2020) tới các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và tại 63 tỉnh, thành phố; trung bình mỗi tháng phát hành 11 thông tin báo chí, bản tin, thông tin tham khảo.

Về phía cơ quan báo chí, để truyền thông chính sách BHXH, BHYT với nhiều thông tin đa chiều, có giá trị thực tiễn, mang đậm hơi thở cuộc sống, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tăng cường thực hiện nhiều tuyến tin, bài đi sâu phản ánh công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các địa phương.

Đồng thời cổ vũ, động viên kịp thời những doanh nghiệp thực hiện tốt BHXH, BHYT tốt; nêu tên, phê phán các đơn vị, người sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; truyền thông qua các nhân vật thực tế; truyền thông lan tỏa cảm hứng qua các tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện....

Các tin, bài, chương trình, phóng sự... đều được đăng tải kịp thời, với chất lượng thông tin ngày càng chuyên sâu, được đẩy mạnh ở tất cả các thể loại báo chí, với nội dung, hình thức linh hoạt phù hợp trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đồng thời chú trọng việc tổ chức các hoạt động truyền thông theo chiến dịch, theo chủ đề và truyền thông cao điểm nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo nhân dân, từ đó tạo sự lan tỏa tích cực trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Góp phần hỗ trợ ngành Bảo hiểm xã hội thực hiện “mục tiêu kép”

Khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác truyền thông của ngành, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho rằng, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.
Các cơ quan thông tấn, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống; góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội của đất nước.

Đến hết ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,5 triệu người, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là gần 15,1 triệu người. Số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 1,45 triệu người, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. Số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí đã tích cực phản ánh nguyện vọng, dự báo tác động của chính sách đến quyền lợi, tâm lý của người lao động, người sử dụng lao động thông qua các sản phẩm báo chí, góp phần hiệu quả cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo hướng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và người lao động.

Đặc biệt, báo chí cũng trở thành kênh thông tin quan trọng trong việc phát hiện, cảnh tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT và phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, Quỹ BHYT, thông qua hàng loạt các bài viết, phóng sự phản ánh về tình hình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, lợi dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, quỹ ốm đau, thai sản, thu mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi...

Qua đó, giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin để xử lý kịp thời và mang lại hiệu ứng tích cực trong việc tổ chức, thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; đồng thời, nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của ngành BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, người lao động.

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần quan trọng cùng ngành BHXH thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép”: vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong đó, kết quả nổi bật phải kể đến là độ bao phủ BHXH, BHYT liên tục tăng và mở rộng: đến hết ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH là hơn 16,5 triệu người, trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là gần 15,1 triệu người. Số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 1,45 triệu người, vượt 1,96% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. Số người tham gia BHYT đạt hơn 88,8 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.

Chuyên trang cố định về bảo hiểm xã hội ngày càng phong phú, đa dạng

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian qua, các chuyên trang cố định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên báo in cũng được chú trọng thực hiện với nhiều thông tin đa dạng, nội dung hấp dẫn, hình thức phong phú, như: chuyên trang “Bảo hiểm xã hội và cuộc sống” phát hành hàng tuần trên Báo Nhân dân; chuyên trang “Bảo hiểm xã hội” trên Báo Lao động; chuyên trang về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên Thời báo Tài chính Việt Nam hàng tuần… đã góp phần đảm bảo truyền thông sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với đông đảo người lao động và nhân dân trên cả nước.