Ngày 21/11: Giá gas tăng, dầu thô không ghi nhận nhiều biến động
Giá gas hôm nay (21/11) tăng 0,45% ở mức 2,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023. Ảnh: T.L

Giá gas tại thị trường Á - Âu diễn biến trái chiều

Mở cửa phiên giao dịch sáng 21/11, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,45% ở mức 2,89 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2023.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy lượng tồn kho khí đốt cao tiếp tục gây áp lực lên giá, với các cửa hàng khí đốt của châu Âu đã đầy 99,36%, tương đương khoảng hơn 100 tỷ mét khối.

Theo Ủy ban châu Âu, tỷ lệ 99% có thể đáp ứng tới 1/3 nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) trong mùa đông sắp tới. Trong trường hợp biến động xảy ra khiến các nguồn cung bị gián đoạn, châu Âu có thể chịu đựng tối đa đến 3 tháng mà không cần nhập khẩu bất kỳ nguyên liệu khí đốt nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, mùa đông ở châu Âu rất dài, tại một số nơi, mùa lạnh cần khí đốt có thể lên tới 7 - 8 tháng. Việc chỉ có thể đáp ứng 3 tháng vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, thời tiết lạnh giá gần đây và các dự báo về Tokyo trong những tuần tới không thúc đẩy đáng kể hoạt động thị trường giao ngay của người mua Nhật Bản, trong khi Seoul dự kiến ​​có nhiệt độ trên mức trung bình cho đến cuối năm, cho thấy có rất ít cơ hội cho nguồn điện và nhu cầu sưởi ấm phục hồi.

Mặt khác, Bắc Kinh cũng được dự báo tương tự về thời tiết lạnh cho đến cuối tuần tới, trước khi nhiệt độ giảm trở lại… Nhưng việc cung cấp khí đốt qua đường ống mạnh mẽ và sự gia tăng LNG theo hợp đồng đã đè nặng lên nhu cầu của người mua phải bước vào thị trường giao ngay để có thêm nguồn cung.

Giá dầu thô đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 20/11

Giá dầu thô đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 20/11 khi OPEC+ dự kiến công bố giảm thêm sản lượng trong cuộc họp vào đầu tuần tới.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,1% lên 82,32 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI tăng 1,8% lên 77,83

Tại thời điểm 6h10 ngày 21/11 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent ghi nhận ở 82,03 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,08% xuống 77,56 USD.

Cả hai loại dầu đều giảm 4 tuần liên tiếp, nhưng bắt đầu phục hồi vào ngày 17/11, tăng 4% sau hoạt động chốt lời và các nguồn tin cho hay nhóm sản xuất, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, đang sẽ xem xét liệu có thực hiện giảm nguồn cung bổ sung khi họp vào ngày 26/11 hay không.

Goldman Sachs cho biết, dựa trên thống kê về các quyết định của OPEC, không nên loại trừ việc giảm sâu hơn do vị thế đầu cơ giảm cũng như tồn kho cao hơn dự kiến.

Giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 do sản lượng dầu thô tại Mỹ, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, giữ ở mức cao kỷ lục, trong khi thị trường lo ngại về tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới./.