Giá gas hôm nay ngày 30/5/2024:
Giá gas hôm nay tăng nhẹ, giao dịch ở mức 2,66 USD. Ảnh tư liệu

Giá gas tăng 0,11%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 30/5, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,11%, ở mức 2,66 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024.

Oilprice.com đưa tin, trong khi nhập khẩu LNG của châu Á trong tháng 5 dự kiến ​​sẽ vượt mức năm trước, đạt mức 23,61 triệu tấn trong tháng 5, tăng nhẹ so với 23,23 triệu tấn trong tháng 4 và cao hơn đáng kể so với 20,75 triệu tấn nhập khẩu vào tháng 5 năm ngoái, theo dữ liệu từ nhà báo Clyde Russell, Nhà phân tích hàng hóa Kpler.

Cũng theo Kpler, Ấn Độ đã cho thấy lượng nhập khẩu LNG tăng mạnh trong những tuần qua, trong khi những người mua lớn nhất - Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc - đều chuẩn bị nhập khẩu khối lượng thấp hơn trong tháng 5 so với tháng 4.

Giá khí đốt giao ngay trung bình cho đợt giao hàng tháng trước tới Bắc Á đã tăng từ 8,3 USD/mmBTU vào cuối tháng 2 - mức thấp nhất trong gần ba năm - lên hơn 12 USD/mmBTU vào tuần trước - mức giá cao nhất trong hơn 5 tháng qua.

Đầu tháng 5, các đợt nắng nóng ở một số khu vực châu Á và dự báo nhiệt độ trên trung bình ở Đông Nam Á, Trung Quốc trong những tuần tới đã thúc đẩy mua LNG giao ngay nhiều hơn, khiến giá giao ngay ở châu Á tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1. Một đợt nắng nóng đang diễn ra ở Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác ở Nam và Đông Nam Á đã thúc đẩy nhu cầu vận chuyển LNG giao ngay từ các công ty điện lực tăng cao.

Giá dầu tiếp tục giảm nhẹ

Giá dầu thô giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 29/5 vì lo ngại về nhu cầu xăng yếu tại Mỹ và dữ liệu kinh tế, yếu tố có thể khiến Fed giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,7% xuống 83,6 USD và giá dầu WTI giảm 0,8% xuống 79,23 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/5, giá dầu tiếp tục giảm nhẹ. Tại thời điểm 7h35 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giảm 0,11% xuống 83,3 USD/thùng và giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,11% xuống 79 USD.

Những lo ngại về nhu cầu xăng của Mỹ đã giữ giá xăng tương lai gần mức thấp nhất trong hai tháng gần đây, đưa chênh lệch giá crack, thước đo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates cho hay, nhu cầu xăng vẫn yếu trong khi nguồn cung được giữ gần mức bình thường khi mùa tăng giá qua đi.

Sắp tới, các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ cho tháng 4 được công bố vào thứ Sáu (31/5). PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến ​​sẽ giữ ổn định hàng tháng./.