Ngày 31/1: Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng ở phiên giao dịch cuối tháng
Giá dầu thô duy trì đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 31/1. Ảnh: T.L

Giá dầu thô duy trì đà tăng

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 30/1 vì dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và căng thẳng leo thang ở Trung Đông bù đắp những lo ngại xoay quanh vấn đề nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 67 US cent lên 82,5 USD/thùng trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,04 USD/thùng lên 77,82 USD.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 31/1, giá dầu thô Mỹ duy trì đà tăng. Tại thời điểm 7h25 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đi ngang ở 82,44 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,22% lên 77,99 USD.

Giá gas tăng nhẹ 0,19% lên mức 2,08 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 31/1, giá gas tại thị trường thế giới tăng nhẹ 0,19% lên mức 2,08 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thị trường khí đốt tự nhiên dự báo ​​sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào năm 2024, chủ yếu được thúc đẩy bởi các ngành công nghiệp và năng lượng ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh ở châu Á và các nước giàu tài nguyên khí đốt ở châu Phi và khu vực Trung Đông.

Mức tồn kho cao cùng với triển vọng nguồn cung cải thiện sẽ đem lại cho thị trường khí đốt tự nhiên một số kỳ vọng cho năm 2024. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị, sự hạn chế vận chuyển gia tăng, một số dự án LNG bị chậm trễ về mặt tiến độ và điều kiện thời tiết khá bất lợi có thể làm gia tăng căng thẳng thị trường và biến động giá nhiên liệu.

Việc đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt tự nhiên vẫn là vấn đề then chốt của khía cạnh hoạch định chính sách năng lượng và những rủi ro liên quan đến triển vọng được nêu trong báo cáo này nhằm nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế, bao gồm việc đánh giá và thực hiện các phương án linh hoạt về chuỗi giá trị khí đốt tự nhiên và LNG./.