Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tại các cơ sở hiện có; tăng quy mô sản xuất một số dự án có lợi thế; thực hiện các biện pháp phát triển thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, giảm hàng tồn kho; đưa hàng hóa, dịch vụ về khu vực nông thôn, đổi mới các bên thu mua, phân phối... được coi là những giải pháp chính trong phát triển sản xuất công nghiệp từ nay đến cuối năm 2013 của tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Nghệ An ưu tiên tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để phát triển sản xuất ổn định các sản phẩm công nghiệp trọng điểm đã được xác định gồm dệt may, vật liệu xây dựng, bia, linh kiện điện tử, chế biến đường, sữa… Đây là những sản phẩm đã khẳng định được uy tín, thương hiệu, việc sản xuất ổn định không những thu hút, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động mà còn góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương.

Tỉnh cũng đang có kế hoạch phối hợp với thương vụ Hàn Quốc kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu mở rộng đầu tư tại Nghệ An; phối hợp với Jetro Nhật Bản mời gọi các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đầu tư vào khu công nghiệp Hoàng Mai, Đông Hồi; phối hợp với Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) gặp gỡ các nhà đầu tư Thái Lan (Amata); mời nhà đầu tư TAL Hồng Công vào khảo sát đầu tư tại Nghệ An.

Tại Nghệ An, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2013 tăng 9,17% so với tháng 7/2013 và tăng 6,61% so với cùng kỳ. Trong đó, một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng so với cùng kỳ như điện sản xuất (39,8%), điện thương phẩm (3,17%); vỏ bia lon, vỏ hộp (8,17%); đá lát (25,19%), sợi (33,95%), quần áo dệt kim (72,73%), sữa tươi (47,66%)...

Sản xuất công nghiệp đang gặp khó khăn do các doanh nghiệp thiếu vốn; thị trường đầu ra không ổn định; sức mua giảm. Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cũng cho thấy, tại địa phương đã có 625 doanh nghiệp đóng mã số thuế, 270 doanh nghiệp ngừng kinh doanh, 656 doanh nghiệp kê khai thuế bằng không; trong khi chỉ có 786 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 98,68% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Đ.T (theo TTXVN)