cục thuế nghệ an

DN làm thủ tục mua hóa đơn tại Cục Thuế tỉnh Nghệ An. Ảnh: NM.

* Mục tiêu của Bộ Tài chính đặt ra với Tổng cục Thuế là trước 30/9/2015 phải có 90% DN nộp thuế điện tử. Nhiều địa phương cho rằng, mục tiêu này là quá cao, tuy nhiên, Nghệ An không những đạt mà còn về đích sớm hơn kế hoạch 4 tháng. Xin ông cho biết làm cách nào để đạt được kết quả này?

- Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính đã ban hành chương trình hành động và chỉ đạo ngành Thuế phải thực hiện theo một lộ trình rất cụ thể. Thực hiện chỉ đạo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã vào cuộc một cách quyết liệt. Nhờ đó, đến nay đã có xấp xỉ 100% DN khai thuế qua mạng; 90,5% DN nộp thuế điện tử.

Có được kết quả trên là do chúng tôi đã nhận được sự quan tâm phối hợp đặc biệt của Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) trong việc hướng dẫn, tập huấn để có thể triển khai nộp thuế điện tử.

Về phía địa phương, UBND tỉnh đã ra một quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế đối với tất cả các cấp, các ngành: Đảng ủy khối các DN của tỉnh, cơ quan báo, đài; các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn… Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc cùng với cơ quan thuế. Chính nhờ có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành của tỉnh Nghệ An nên quá trình triển khai đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, đã có quy chế phối hợp với cơ quan báo, đài, nên công tác tuyên truyền về lợi ích của nộp thuế điện tử rất thuận lợi, có sự lan tỏa rộng khắp đến các tầng lớp dân cư, cộng đồng DN.

* Như ông vừa nói thì để thành công thì cần phải có sự hưởng ứng, ủng hộ của cộng đồng DN, của các ngân hành thương mại. Vậy cơ quan thuế đã làm gì để có được điều đó?

Nghệ An vượt mục tiêu 90% DN nộp thuế điện tử
Để đạt mục tiêu 90% DN nộp thuế điện tử, UBND tỉnh đã ra một quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế đối với tất cả các cấp, các ngành, nhờ đó cả hệ thống chính trị đã vào cuộc...   Ông Nguyễn Hồng Hải
- Cơ quan thuế có làm tốt đến mấy, nhưng nếu không có sự đồng thuận của DN, sự phối hợp của các ngân hàng thương mại một cách kịp thời, có trách nhiệm thì không thể thực hiện được. Trong quá trình tuyên truyền về khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, ngoài tuyên truyền về những lợi ích mang lại là tiết kiệm chi phí, thời gian…, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vì thế, mỗi người dân, DN phải cùng chung tay để tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với các ngân hàng thương mại, chúng tôi tuyên truyền theo hướng nâng cao trách nhiệm cộng đồng, trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Bởi lẽ, việc khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử có thể lợi ích trước mắt mang lại đối với ngân hàng chưa lớn, nhưng trách nhiệm đối với cộng đồng thì phải phối hợp với cơ quan thuế làm tốt các dịch vụ đó, tạo thuận lợi tốt nhất cho DN thực hiện khai thuế điện tử.

* Có ý kiến cho rằng để thực hiện thành công mục tiêu 90% DN nộp thuế điện tử thì cần phải hướng mạnh đến các DN siêu nhỏ, vì đối tượng này hiện chiếm tới hơn 60% tổng số DN đang hoạt động. Ý kiến của ông thế nào?

- Như tôi đã nói, do có sự quan tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh, nên trong việc khai việc khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã có những thuận lợi nhất định. Về cơ sở hạ tầng, chúng tôi đã được UBND tỉnh đầu tư hệ thống đường truyền tại Văn phòng Cục Thuế, nhờ đó đã tổ chức họp giao ban trực tuyến đối với các chi cục. Ngoài ra, các buổi tập huấn, hỗ trợ DN cũng được thực hiện trực tuyến. Các DN ở địa bàn xa trung tâm có thể đến phòng họp trực tuyến của chi cục để dự mà không phải mất công đi lại, nhờ đó những chính sách thuế đến được với người dân một cách đầy đủ, kịp thời.

Riêng đối với các DN siêu nhỏ, khi tập huấn chúng tôi bố trí tại phòng máy để thực hành và có cán bộ hướng dẫn trực tiếp. Sau mỗi buổi tập huấn, nếu có thắc mắc, tự mình không thể làm được thì tổ thường trực của cục và chi cục sẽ đến tận nơi hỗ trợ.

Với cách làm kiểu “cầm tay chỉ việc” như vậy, nên đến nay gần như 100% DN nhỏ và siêu nhỏ đã khai thuế qua mạng. Nhiều DN cũng đã đăng ký thành công dịch vụ nộp thuế điện tử, góp phần vào kết quả chung là 90,5% DN nộp thuế điện tử như đã nói trên.

* Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Nghệ An, tính đến 24/5 đã có 6.238/6.893 DN đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 90,5%. Trong đó: Tổng số DN đăng ký thành công là 4.810 DN; số DN đã nộp thuế thành công vào NSNN là 2.018 DN; số tiền nộp vào NSNN gần 595 tỷ đồng.

Nhật Minh (thực hiện)