Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo như vậy tại Thông báo 198/TB-VPCP.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong 4 tháng đầu năm 2014 số lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo đều giảm so với cùng kỳ do nhiều nguyên nhân, trong đó sự cạnh tranh xuất khẩu gạo ngày càng quyết liệt, các nước nhập khẩu gạo lớn, nhất là các thị trường tập trung, thay đổi chính sách nhập khẩu có xu hướng đẩy mạnh nguồn cung trong nước.

Dự báo thời gian tới tình hình xuất khẩu gạo còn nhiều khó khăn, đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương, VFA và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải có nhiều cố gắng để duy trì và đầy mạnh xuất khẩu gạo, đảm bảo tiêu thụ tốt lúa gạo hàng hóa.

xuat khau
Theo dự báo, tình hình xuất khẩu gạo trong thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn. Ảnh: TL

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) rà soát, cân đối khả năng xuất khẩu theo từng thị trường, khu vực thị trường để xác định chỉ tiêu xuất khẩu gạo từ đó xác định nhiệm vụ cụ thể của các bộ, VFA và thương nhân đầu mối tổ chức thực hiện; kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ những giải pháp cần thiết khác để hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu gạo có hiệu quả vào các thị trường (kể cả việc thúc đẩy đàm phán, ký kết thỏa thuận riêng về thương mại gạo với nước nhập khẩu gạo và trao đổi ý kiến ở cấp cao về vấn đề này).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VFA nghiên cứu, phân tích đánh giá tác động của việc thí điểm bỏ giá sàn gạo xuất khẩu để đề xuất hướng điều hành phù hợp cho thời gian tới.

Đồng thời hướng dẫn việc cho phép một số công ty trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam được sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của Tổng công ty để xuất khẩu gạo qua biên giới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung trên trước ngày 25/5 tới để xem xét, quyết định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh việc sử dụng một phần thóc, gạo chất lượng thấp để sản xuất thức ăn chăn nuôi, góp phần tiêu thụ lúa, gạo sản xuất trong nước và giảm nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài./.

Trung Ninh