Mẫu căn nhà cho thuê tiêu biểu tại Madrid.Ước tính thị trường nhà cho thuê sẽ tăng gấp đôi ở Tây Ban Nha trong năm tới. - Ảnh: charmingrents.com

Mới đây công ty bất động sản khổng lồ này đã mua lại 18 tòa nhà chung cư ở thủ đô Madrid với giá 125,5 triệu Euro (173 triệu USD) và cho biết sẽ đầu tư hàng tỷ đô la tiếp theo tại đây.

Anthony Myers, giám đốc cấp cao mảng kinh doanh bất động sản của Blackstone cho biết “Khi nhìn vào tình hình thị trường bất động sản ở Tây Ban Nha, chúng tôi tìm thấy nhiều điểm tương đồng và do đó công ty có thể tái thực hiện hệ thống và công nghệ đã được áp dụng ở Mỹ ”.

Bỏ ra 7,5 tỷ USD để sở hữu 40.000 ngôi nhà ở Hoa Kỳ, Blackstone đã nhắm đến thị trường mục tiêu là những ngôi nhà của các hộ gia đình bị tịch thu, cải tạo lại các ngôi nhà đó và tìm kiếm các khách hàng để cho thuê.

Cách tiếp cận thị trường bất động sản ở Tây Ban Nha lại có một vài điểm khác biệt, mức độ cạnh tranh rất khốc liệt giữa các nhà đầu tư nội địa và nước ngoài trong việc mua lại số lượng lớn các dự án bất động sản giá thấp, tập trung phần lớn là các căn hộ đã có chủ hay ở các thành phố nơi chính quyền địa phương cần phải bán tài sản để cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Theo Fernando Encinar đồng sáng lập của trang web về thông tin thị trường bất động sản lớn nhất Tây Ban Nha, Idealista.com thì “Blackstone đang tập trung vào phân khúc các dự án đã hoàn chỉnh và đã có dân cư có đủ khả năng trang trải các chi phí thuê nhà, chủ yếu ở các thành phố lớn như Madrid, nơi có nhu cầu cao về nhà ở và tiền lương của hầu hết mọi người dân đều có thể đáp ứng tiền thuê nhà”

Từ trước tới nay, tỷ lệ người dân Tây Ban Nha thuê nhà để ở ít hơn là so với ở Mỹ, tuy nhiên năm ngoái, chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ về thuế cho thị trường bất động sản trong việc khuyến khích thị trường cho thuê nhà .

Một điều luật đã được thông qua để bảo vệ các chủ sở hữu bất động sản bằng cách cho phép họ tăng tiền thuê nhà cao hơn tỷ lệ lạm phát hàng năm, đẩy nhanh tiến độ trục xuất người thuê nhà không trả tiền và rút ngắn thời hạn hợp đồng cho thuê, có nghĩa là chủ sở hữu có thể tăng giá thuê cho khách một cách thường xuyên hơn.

Chính phủ Tây Ban Nha đã chỉ định ngân hàng Sareb, một ngân hàng được thành lập vào năm ngoái, nhằm mục địch mua lại các tài sản bất động sản từ khoản bảo lãnh trong các ngân hàng khác. Năm nay Sareb có thể sẽ mua lại 1,5 tỷ Euro tài sản từ các ngân hàng.

Quỹ đầu tư tư nhân H.I.G tháng tám vừa qua đã đồng ý mua phần lớn cổ phần trong danh mục đầu tư khoảng 1.000 căn nhà từ Sareb. Theo Juan Barba, người đứng đầu về mảng bất động sản của ngân hàng này: “Sareb hiện đang chuẩn bị một danh mục đầu tư của nhà cho thuê để bán ra sản phẩm này trong năm tới, nhằm đáp ứng cho nhu cầu đầu tư đang nở rộ này”.

Goldman Sachs (GS) và quỹ đầu tư tư nhân Azora có chi nhánh tại thủ đô Madrid đã trả giá cao hơn đến 20% so với giá chào mua của Blackstone, đối với 32 căn nhà ở xã hội do chính quyền của thủ đô rao bán. Blackstone và Goldman Sachs một lần nữa lại cạnh tranh nhau để mua cùng một danh mục đầu tư tại đây. Theo một nhân vật rất có kinh nghiệm về đấu thầu thì danh mục đầu tư này bao gồm 22 hạng mục với 1.458 đơn vị nhà ở và 1.588 nhà để xe nằm xung quanh thủ đô Madrid.

Tây Ban Nha là một quốc gia có tỷ lệ người sở hữu nhà cao nhất trong cộng đồng chung châu Âu chỉ sau Slovakia và Estonia: khoảng 83% nhà ở được sở hữu bởi chính những chủ sở hữu sống tại đó.

Theo Mikel Echavarren, giám đốc điều hành của Irea, một công ty chuyên về tái cấu trúc - có trụ sở ở Madrid: “Nền kinh tế suy yếu đã làm thay đổi tâm lý của người dân Tây Ban Nha”. Ông ước tính thị trường nhà cho thuê sẽ tăng gấp đôi ở Tây Ban Nha trong năm tới.

Suy thoái kinh tế cũng đã làm giá thuê nhà ở Madrid giảm mạnh, cụ thể là 19% kể từ thời đỉnh cao vào tháng 6 năm 2008./.

Quang Minh (Theo Business Week)