Nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ Opec thấp nhất trong 30 năm

Thị trường dầu thế giới đang chờ đợi quyết định của Opec có cắt giảm sản lượng hay không. - Ảnh: CNN Money/Shutterstock

Mỹ giảm phụ thuộc vào nhập khẩu của OPEC khi mà những tiến bộ công nghệ đã giúp cho sản xuất trong nước của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ những năm 1980 – đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Vào tháng 8, theo phân tích của tờ Financial Times dựa trên số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dầu nhập khẩu từ OPEC của Mỹ chỉ còn chiếm 40%, tương đương với 2,9 triệu thùng/ngày - mức thấp nhất kể từ tháng 5/1985. Mức đỉnh điểm được ghi nhận là 88% vào năm 1976.

Việc Mỹ giảm phụ thuộc vào nhập khẩu dầu cùng với việc nhu cầu đang tăng cao ở phương Tây cũng đồng nghĩa với việc các quốc gia sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông, Tây Phi và Mỹ Latinh đang chuyển hướng sang thị trường châu Á.

Mặc dù việc bùng nổ về sản lượng dầu giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, Mỹ vẫn là quốc gia nhập khẩu ròng dầu lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Tác động của cách mạng dầu từ đá phiến lên các thành viên của Opec là rất khác nhau, với các quốc gia ở châu Phi như Algeria và Libya chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong khi Saudi Arabia và Venezuela sự ảnh hưởng không mấy rõ ràng.

Nhập khẩu trong tháng 8 từ Ả Rập Saudi – quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trong khối Opec – của Mỹ chỉ là 12% trong tổng khối lượng dầu nhập khẩu, tương đương với 984.000 thùng/ngày, so với mức trên 30% vào thời kỳ đỉnh điểm.

Một vài chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng dầu khí đá phiến đã đe dọa vị trí chiếm lĩnh của Ả Rập Saudi và của các quốc gia khác ở Trung Đông trong suốt thế kỷ qua. Tuy nhiên, Bassam Fattouh, Giám đốc Viện nghiên cứu Năng lượng Oxford cho rằng, OPEC vẫn có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng cho rằng, thế giới vẫn còn phải phụ thuộc nhiều vào trữ lượng dầu ở Trung Đông để đáp ứng nhu cầu về năng lượng trong tương lai.

OPEC sẽ làm gì?

Dầu giảm giá chóng mặt trong những tuần gần đây, hiện được giao dịch ở mức dưới 80 USD/thùng. Vấn đề đặt ra là OPEC sẽ hành động như nào để đối mặt với tình trạng này. Các quốc gia và công ty sản xuất dầu mỏ hiện vẫn chưa thu hẹp sản xuất, mặc dù có khả năng cao là cung sẽ vượt cầu trên thị trường thế giới.

Các chuyên gia theo dõi ngành năng lượng đang chờ đợi cuộc hợp của OPEC ở Viên, Áo sắp tới và chờ đợi quyết định của khối này cắt giảm sản lượng hay không? Giá dầu có thể sẽ đi lên nếu như khối này thống nhất cắt giảm sản lượng./.

Mai Linh (theo Financial Time/Bloomberg)