Kim ngạch xuất khẩu của Nhật chỉ tăng 11% trong tháng 9, thấp hơn so với con số 15,6% dự báo trước đó. - Ảnh: Bloomberg

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 tăng 11% so với cùng kỳ, thấp hơn tháng 8 với mức 14,6% và dưới mức dự báo 15,6% của 24 nhà kinh tế trong khảo sát do Bloomberg tiến hành.

Kim ngạch nhập khẩu tăng tăng 16,5% đã dẫn đến mức thâm hụt thương mại lên tới 932,1 tỷ yên tương đương 9.5 tỷ USD. Đây cũng là tháng thứ 15 liên tiếp thương mại Nhật Bản thâm hụt, vượt qua chuỗi kỷ lục được xác lập cách đây hơn ba thập kỷ.

Mặc dù giá đồng yên giảm gần 12% so với USD năm nay đã giúp các công ty như Toyota hay Sony tăng lợi nhuận, nhưng chi phí nhập khẩu cùng với việc đóng cửa các nhà máy hạt nhân đã đẩy chi phí nhập khẩu, đặc biệt là năng lượng tăng cao, khiến cho cán cân thương mại bị thâm hụt.

Minoru Nogimura, chuyên gia kinh tế tại công ty Nomura Securities tại Tokyo cho biết, xuất khẩu tăng chậm lại đã phần nào phản ảnh tình trạng của quốc gia khác trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc khi mà tốc độ kinh tế nước này có được dự báo là có khả năng sẽ giảm tốc trong năm nay.

Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn có thể ổn định vào cuối năm, nhờ vào sự hỗ trợ của các hiệu ứng đồng yên yếu, Nogimori nhận xét.

Thu Trà (Theo Bloomberg)