Để mở rộng độ bao phủ của "lưới" an sinh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 tại khu vực phía Nam.

Hút người lao động tự do vào “lưới” an sinh

Đại diện bảo hiểm xã hội một số địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đồng thời, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều mô hình sáng tạo dệt “lưới” an sinh hiệu quả
Mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện” tại Bến Tre. Ảnh: BHXHVN

Theo đó, nhiều địa phương đã sáng tạo triển khai hiệu quả các mô hình phát triển người tham gia như: “Phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình”, “Hùn vốn mua thẻ bảo hiểm y tế”, “Biến rác mua thẻ bảo hiểm y tế” đã thu hút đông đảo người tham gia.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu trình UBND, HĐND tỉnh ban hành: các nghị quyết đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia của địa phương theo Nghị quyết số 69/2022/NQ-CP. Đồng thời, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác phát triển người tham gia, hỗ trợ thêm mức đóng đối với một số nhóm đối tượng tham gia … Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong trong việc thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Các mô hình xã hội hóa đã vận động được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ bảo hiểm y tế cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, thông qua các mô hình, việc truyền thông, vận động trực tiếp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo hình thức tổ, nhóm nhỏ tới từng hộ gia đình được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả cao và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tại tỉnh Bến Tre, mặc dù ra mắt chưa tròn một năm song đến nay, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện” đã được nhân rộng tại 403 tổ phụ nữ với gần 4.300 người, trong đó có 1.679 thành viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt xa mục tiêu ban đầu mà cơ quan bảo hiểm xã hội và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đề ra.

Ngoài ra, mô hình “Ve chai” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã trao gần 5.000 thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình hội viên khó khăn với tổng số tiền hàng tỷ đồng; mô hình “Giúp nhau mua bảo hiểm y tế trả góp” tại An Giang đã hỗ trợ hàng ngàn chị em phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế ….

Chia sẻ một số giải pháp phát triển người tham gia, đa số các tổ chức dịch vụ thu cho rằng, việc thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông, trong đó, chú trọng truyền thông trực tiếp, nhóm nhỏ và truyền thông trên môi trường mạng xã hội; chủ động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho nhân viên thu nhằm xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, hiệu quả… đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực.

Nhận diện dư địa để phát triển người tham gia bền vững

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn hiện nay, nhiệm vụ của ngành bảo hiểm xã hội ngày càng nặng nề. Để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh cần xác định tiềm năng và thế mạnh của địa phương để xây dựng kịch bản phát triển người tham gia phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, BHXH tiếp tục đẩy mạnh học tập, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Về phía tổ chức dịch vụ thu, BHXH cần đẩy mạnh rà soát, tiếp cận đối tượng tiềm năng để vận động, tuyên truyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

“Một tỉnh không hoàn thành thì BHXH Việt Nam cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, sau khi kết thúc hội nghị, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam muốn nhìn thấy sự nỗ lực, hiệu quả dệt “lưới” an sinh cụ thể từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo của bảo hiểm xã hội các địa phương” - ông Liệu nhấn mạnh.

Nhiều mô hình sáng tạo dệt “lưới” an sinh hiệu quả
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BHXHVN

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cần theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ tại bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phố; phân công cán bộ chuyên quản theo dõi, báo cáo tiến độ hằng tháng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện.

BHXH các tỉnh, thành phố được yêu cầu bám sát vào chỉ đạo của BHXH Việt Nam, xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ; trong đó tập trung các giải pháp như: tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tiềm năng để xây dựng giải pháp vận động phát triển người tham gia đạt hiệu quả cao hơn; gắn trách nhiệm đến từng cán bộ, nhân viên thu và phải được theo dõi, nghiệm thu chỉ tiêu thực hiện kế hoạch hằng tuần, hằng tháng.

Bên cạnh đó, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, với vai trò quan trọng, công tác truyền thông cần tiếp tục được đổi mới, đa dạng, trong đó chú trọng truyền thông nhóm nhỏ; nhân rộng những mô hình hay, cách thức thực hiện hiệu quả trong công tác phát triển người tham gia phù hợp với tình hình của địa phương…