hội nghị đối thoại về thuế

Toàn cảnh hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan tổ chức ngày 30/10/2014 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trước khi hội nghị diễn ra một tuần, Vasep đã lấy ý kiến của các DN thành viên, nhiều DN băn khoăn về xuất khẩu ủy thác.

Ông Nam nói: “Trong thông tư qui định việc thanh khoản phải tiến hành trên phần mềm. Nhưng thực tế đối với các tờ khai XNK ủy thác, phần mềm hiện nay không chạy thanh khoản được”.

Để chạy được thanh khoản XNK ủy thác, các DN cho biết phải tạo một tờ khai giả lập truyền đến hải quan, sau đó mới chạy thanh khoản trên hệ thống. Tuy nhiên, phía hải quan thì không chấp nhận phương án này, vì vậy mà các hồ sơ XNK ủy thác DN phải gặp nhiều phiền hà để xin hải quan tiến hành thanh khoản thủ công.

Ông Nam kiến nghị: “Nếu thực trạng hệ thống của hải quan đã không giải quyết thanh khoản được cho các hồ sơ XNK ủy thác như hiện nay, thì Thông tư cũng nên ghi rõ ra đối với các hồ sơ XNK ủy thác thì DN và hải quan tiến hành thanh khoản bằng thủ công, không yêu cầu phải thanh khoản điện tử nữa”.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Luật Hải quan (sửa đổi, có hiệu lực từ 1/1/2015) đã giải quyết vấn đề này. Hiện Bộ Tài chính đang soạn thảo văn bản để có hướng dẫn cụ thể. Trước mắt, khi hệ thống có vấn đề, thì trong vòng 8 tiếng cơ quan hải quan phải công bố. Trên cơ sở công bố đó, những trục trặc sẽ được khắc phục bằng phương pháp thủ công như đang thực hiện.

Cũng liên quan đến thuế xuất nhập khẩu, đại diện Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam cho biết, theo quy định, khi xuất khẩu quặng phải lấy mẫu phân tích hàng hóa trước khi thông quan. Sau khi có kết quả giám định của cơ quan hải quan, công ty lại phải đối chiếu với chứng thư thực xuất, điều này gây khó khăn cho DN.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, quy trình mới này có những ưu điểm tốt hơn trước. DN khi XK căn cứ vào chứng thư, đồng thời lấy mẫu quặng. Sau khi có sự điều chỉnh (trong vòng 15 ngày) thì theo nguyên tắc phải có kết quả mới cho thông quan, nhưng hiện nay chưa có kết quả vẫn cho thông quan.

Nếu trường hợp sau 15 ngày có kết quả mà có sự chênh lệch thì đơn vị tự xử lý theo kết quả đã xác minh, mà không bị phạt vi phạm hành chính. “Nếu vẫn còn quy phạt do chậm nộp thì tôi đề nghị bỏ ngay. Thậm chí sẽ đề nghị với Bộ Công thương cho kiểm tra hàng trước khi thông quan, sau đó mới khai nộp thuế để đỡ vướng mắc”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói./.

Nhật Minh