bộ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các tỉnh có dịch Covid-19 diễn ra sáng 5/2.

Trẻ em sẽ được phân ra hai nhóm để cách ly

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình, thậm chí có thể lên tới mẫu 16. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính. Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tổng số hộ gia đình tại TP. Hạ Long là 30 nghìn hộ, nhưng khuyến cáo của chúng tôi là lấy ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Chúng tôi đề nghị các Viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm.

Thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do tính chất mới của chủng virus lần này nên Bộ Y tế sẽ thay đổi lại phương thức cách ly, bảo đảm giúp những gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly. Trong đó, nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: Chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và một số địa phương khác.

Đối với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong 7 ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định nhưng phải rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định việc cách ly tại nhà của trẻ. Điều này giúp các địa phương quản lý trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly.

điểm cầu
Các điểm cầu tham dự cuộc họp. Ảnh: Văn Nam.

Trước sự chỉ đạo của trên, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện nay TP.Hà Nội đang thực hiện cách ly tập trung với trẻ tại trường Tiểu học Xuân Phương với 116 người, trong đó có 60 trẻ và cả gia đình các em.

Với những thay đổi về cách ly với trẻ theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày hôm nay 5/2, TP.Hà Nội sẽ cho xét nghiệm lại với các trẻ này, nếu âm tính có thể đưa các con trở về trước Tết Nguyên đán Tân Sửu và được cách ly nghiêm ngặt tại nhà, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Giải tỏa hàng hóa tại khu vực có dịch Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn. Quan điểm Thủ tướng Chính phủ là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

“Biện pháp này vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán này. Địa phương nào để xảy ra dịch trong việc này sẽ phải chịu trách nhiệm” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh./.

Văn Nam