Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho thấy trang sức vàng chiếm hơn một nửa số lượng vàng bán cho người dân trong quý 2.- Ảnh: CNN Money

Nhu cầu mua vàng trên thế giới tăng tới mức cao kỷ lục trong quý 2, tới 1.083 tấn, cao hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong quý 2, nhu cầu vàng trang sức tăng 37%, vàng miếng và vàng xu tăng 78%. Bên cạnh 2 thị trường vàng lớn nhất là Trung Quốc và Nhật Bản, nhu cầu vàng của người dân cũng tăng mạnh ở Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới cho thấy, vàng trang sức chiếm hơn một nửa số lượng vàng bán cho người dân trong quý 2.

Giá vàng trung bình giảm 12 % chỉ còn trong bình 1.145 USD một ounce trong quý. Hiện nay vàng được giao dịch ở mức trên 1.330 USD một ounce, thấp hơn mức kỷ lục năm 2011 tới 30%.

Kim loại quý này được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỷ khủng hoảng kinh tế. Nhưng hiện nay, các nền kinh tế phát triển đang trong quá trình phục hồi, đầu tư vào vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Marcus Grubb, giám đốc quản lý đầu tư của Hội đồng vàng thế giới cho rằng, thị trường vàng đang trải qua thời kỳ tái cân bằng khi các nhà đầu tư Mỹ bán phá giá cổ phần của họ ở các quỹ đầu tư ETF và một làn sóng nhu cầu lớn đến từ người tiêu dùng.

Mai Linh