Philippines tiếp tục là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới
Người dân bốc xếp gạo từ nhà kho ở Tacloban, Philippines.
Báo cáo nêu rõ: “Philippines dự kiến vẫn là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, với mức kỷ lục là 3,8 triệu tấn vào năm 2024”.

Việc nước này tăng cường thu mua gạo là nhằm củng cố nguồn gạo dự trữ trong nước do lo ngại nguồn cung toàn cầu có thể suy giảm, khi hiện tượng thời tiết El Nino gây hạn hán có thể ảnh hưởng đến sản lượng lương thực ở nhiều khu vực trên thế giới.

Xếp sau Philippines về số lượng gạo nhập khẩu sẽ là Trung Quốc, Indonesia, Liên minh châu Âu, Nigeria và Iraq.

Ngoài ra, các nước khác cũng sẽ tăng cường nhập khẩu gạo trong năm 2024, chẳng hạn như Afghanistan, Cuba, Iran, Nepal, Saudi Arabia, Anh, Mỹ và Yemen...

Báo cáo cũng chỉ ra rằng mặc dù mặc dù số lượng gạo nhập khẩu sẽ tăng lên tại nhiều nước, song lượng gạo được giao dịch trên toàn cầu trong năm 2024 sẽ giảm xuống còn 52,2 triệu tấn, từ mức 52,4 triệu tấn vào năm 2023.

Theo USDA, nguyên nhân là do Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng vào năm 2022 và 2023.

Hồi tháng 92023, Philippines lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, với lượng nhập khẩu được phê duyệt là 3,9 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 12022 đến tháng 122023.

Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, trong năm 2023, Philippines đã nhập khẩu 3,56 triệu tấn gạo, chủ yếu từ Việt Nam, Thái Lan và Pakistan./.