Trước đó, lúc 19h45 phút ngày 21/3/2023, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng, thuộc phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, Tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 06197 do Phạm Đức An (sinh năm 1992, trú Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh (sinh năm 1990, trú Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Quảng Nam: Phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng “xâm nhập trái phép mạng viễn thông”
2 nghi phạm Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật. Ảnh: BCA

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác, nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS - trạm viễn thông di động. Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Quảng Nam: Phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng “xâm nhập trái phép mạng viễn thông”
Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô. Ảnh: BCA

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được đối tượng người Trung Quốc trả khoảng 5.000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng. Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP. Đà Nẵng. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.