Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều công trình giao thông động lực để hình thành chuỗi liên kết vùng. Theo đó, nhiều công trình trọng điểm tác động tích cực đến hoạt động du lịch, như: cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu quốc tế Tuần Châu, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cầu Tình Yêu và mới đây nhất là cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đưa vào hoạt động từ ngày 1/9/2022 đã tạo “cơn sốt” bất ngờ cho du lịch Móng Cái nhờ rút ngắn khoảng cách, thời gian di chuyển từ Hà Nội.

Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành cầu Tình yêu và đường bao biển.

Với tư duy sáng tạo và đổi mới, Quảng Ninh đã sớm định vị được vị trí, vai trò của mình trong khu vực và liên vùng. Từ đó tiếp tục khẳng định đầu tư hoàn thiện hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, là 1 trong 3 đột phá chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Tỉnh. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh sở hữu sân bay quốc tế, cảng biển chuyên dụng hiện đại liên thông đến các cảng biển hàng đầu thế giới, tham gia vào trục cao tốc dài nhất Việt Nam để trở thành tỉnh đa cực, đa trung tâm, phát triển đồng bộ và toàn diện nhất nước.

Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Không chỉ tạo điều kiện phát triển nội tỉnh, hạ tầng giao thông Quảng Ninh còn mang tính chất liên vùng khi tháng 7/2022, 4 địa phương là Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông dựa trên cơ sở trục đường cao tốc Hà Nội - Móng Cái dài gần 300km, trong đó Quảng Ninh đóng góp gần 2/3 chiều dài tuyến với hệ thống cao tốc dọc tỉnh dài 176km. Trục cao tốc này còn kết nối hàng loạt khu công nghiệp, các đô thị... nối liền 3 sân bay quốc tế (Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn) và hệ thống các cảng biển quốc tế, tạo ra một vùng có tổng diện tích tự nhiên gấp 3 lần Thủ đô Hà Nội, 5 lần TP. Hồ Chí Minh và 8 lần TP. Đà Nẵng.

Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Lợi thế được cộng hưởng khi hạ tầng giao thông phát triển, trong đó Quảng Ninh đang là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại bảo đảm liên thông, tổng thể. Điều này góp phần thúc đẩy liên kết vùng, hợp tác hóa lãnh thổ, tạo những hành lang, không gian phát triển mới, được tính toán, cân nhắc với kiến tạo cảnh quan - kiến trúc công trình mang dấu ấn bản sắc địa phương.

Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Đường bao biển nối TP Hạ Long – TP. Cẩm Phả.

Đây chính là động lực để hiện thực hóa khát vọng vươn tới những tầm cao mới của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2023.

Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Cầu Tình yêu về đêm.
Quảng Ninh vươn tầm cao mới
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Ảnh trong bài: Đỗ Phương – Huy Khánh