>> Cảnh báo táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn gây chết người

>> Ráo riết rà soát các lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ

Siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm táo Mỹ nhập khẩu
  Cục đang chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các lô hàng táo từ Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam, nếu có lô hàng nào liên quan đến Bidart Bros thì sẽ bị tiêu hủy.     Ông Nguyễn Xuân Hồng  

Xung quanh vụ việc này, chia sẻ với PV TBTCVN, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngay sau khi các cơ quan báo chí đưa thông tin táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ cũng bị nhiễm vi khuẩn, Cục đã chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các lô hàng táo từ Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam, nếu có lô hàng nào liên quan đến Bidart Bros thì sẽ cho tiêu hủy ngay.

"Đối với lô hàng ở các nguồn khác, sẽ phải chờ kiểm tra an toàn thực phẩm, nếu đạt yêu cầu mới được nhập vào Việt Nam để sử dụng", ông Hồng nhấn mạnh.

Xung quanh luồng thông tin cho rằng, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu táo Mỹ, ông Hồng cho biết, việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam vẫn diễn ra bình thường nhưng áp dụng kiểm tra chặt chẽ. Khi nào các sản phẩm táo Mỹ không còn mối đe dọa đối với người tiêu dùng Việt Nam thì sẽ quay lại áp dụng kiểm tra ATTP theo phương thức thông thường.

Không chỉ câu chuyện táo nước Mỹ mà táo nhập khẩu từ các nước khác vào Việt Nam cũng sẽ được kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao Việt Nam lại bị động trước sự cố này? Ông Hồng lý giải, trước vấn đề nói trên, Việt Nam hết sức chủ động, không hề bị động. "Có nhiều thứ chúng ta chủ động, có nhiều thứ họ phát hiện trước chúng ta thì họ chủ động báo. Vì đó là theo quy định chung của quốc tế. Nếu thấy có điều gì bất ổn hoặc không an toàn thì các vấn đề phát sinh đó đều được chúng ta thông báo cho tất cả các nước hoặc ngược lại", ông Hồng cho biết.

Ví dụ, về vụ việc con ruồi đục quả Địa Trung Hải có trong táo Úc, Việt Nam đã hoàn toàn chủ động thông báo phía Úc, đồng thời tạm dừng nhập khẩu táo Úc một thời gian trong khi chờ đợi nước bạn xem xét, kiểm tra lại.

Ngoài ra, ông Hồng cũng cho biết thêm, trong năm 2014, Việt Nam chỉ phát hiện có 5 mẫu trái cây vi phạm. Nguyên nhân là do chúng ta đã có cách kiểm soát tốt hàng nhập và nguồn cung chất lượng hơn./.

Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam thì sản phẩm này phải được thu hồi.

Khánh Linh