Họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) họp báo Công bố Kế hoạch số 142/KH-UBATGTQG về việc tổ chức tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 3, do Đại hội đồng Liên Hợp quốc kêu gọi với chủ đề “Trẻ em và an toàn giao thông”.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, kế hoạch sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc trong tuần từ ngày 4 -10/5/2014, tập trung tuyên truyền rộng rãi tới xã hội những nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong và chấn thương cho trẻ em khi tham gia giao thông tại nước ta, những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông tác động đến trẻ em.

"Con số thống kê của WHO cho thấy, cứ 4 phút trôi qua có một trẻ em mất đi mạng sống trên những con đường trên toàn thế giới. Hàng trăm trẻ em khác phải mang thương tật vì tai nạn giao thông. Mỗi năm trên thế giới có hơn 186.300 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, bình quân 500 trẻ em mỗi ngày. Riêng ở Việt Nam con số này là 2.000 trẻ em/năm", ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, tai nạn giao thông là 1 trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên trong đó, trẻ bị nạn khi đi bộ một mình (36%) tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe mô tô, xe máy (20%)… Chính vì vậy, tai nạn giao thông để lại nỗi đau to lớn cho hàng ngàn gia đình, đe dọa sự phát triển lành mạnh của các dân tộc.

Còn Chủ tịch Quỹ AIP Greig Craff cho rằng, những con số trên đã cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của vấn đề tai nạn giao thông trẻ em ở mỗi quốc gia. Do đó, Việt Nam cần phát triển văn hóa an toàn giao thông từ trường học và gia đình. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cũng quan trọng không kém gì như tiêm chủng và nó như là liều vacxin quan trọng để bảo vệ cho con em hàng ngày./.

Tin và ảnh: Trí Dũng