Tận dụng tối đa chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Ông Quách Mạnh Lơ – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thái Nguyên cho biết, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho các đối tượng như: hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà ở cho học sinh, sinh viên, phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp (KCN)…

tecco
Dự án nhà ở do Tập đoàn Tecco - Chi nhánh Thái Nguyên đang xây dựng. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Mạnh Lơ cho biết, về phát triển nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 24/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện hỗ trợ hoàn thành cho 8.802 hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 244 tỷ đồng.

Đối với nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn II theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 tỉnh đã thực hiện hỗ trợ hoàn thành cho 1.520 hộ với tổng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội là 38 tỷ đồng.

Về nhà ở cho người thu nhập thấp, năm 2018, Chính phủ đã cấp cho tỉnh Thái Nguyên 10 tỷ đồng để hỗ trợ cho người thu nhập thấp khu vực đô thị vay ưu đãi để mua nhà ở; năm 2019, Chính phủ tiếp tục cấp cho tỉnh 10 tỷ đồng để thực hiện cho vay theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH.

Còn về nhà ở cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp tập trung, có nhiều dự án xây dựng nhà ở cho công nhân đã và đang thực hiện. Cụ thể gồm: dự án nhà ở công nhân thuộc KCN Yên Bình do Công ty Samsung Electronic Việt Nam Thái Nguyên đã đầu tư xây dựng xong, đưa vào sử dụng 29 khối nhà ký túc xá dành cho công nhân ở với tổng diện tích đất xây dựng 8.203 m2, tổng diện tích sàn 225.145 m2, với tổng số phòng ở 3.944 phòng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 30.000 công nhân.

Ngoài ra, Công ty Samsung còn đầu tư xây dựng 2 nhà dịch vụ có tổng diện tích sàn là 10.293 m2 để phục vụ cho công nhân, người lao động làm việc trong KCN.

Xã hội hóa phát triển nhà ở cho người dân

Ngoài việc phát triển thị trường nhà ở dựa vào nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh Thái Nguyên cũng đã phát động xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực của doanh nghiệp tư nhân phát triển nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Cụ thể như: dự án nhà ở công nhân của Công ty TNHH Glonics Việt Nam có tổng diện tích là 2,5 ha, trong đó diện tích dành cho xây dựng nhà ở công nhân là 1,0 ha; theo thiết kế của chủ đầu tư sẽ xây dựng 3 khối nhà 5 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng là 12.000 m2, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 2.000 công nhân.

tecco
Dự án Tecco Thái Nguyên nhìn từ trên cao. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Dự án nhà ở công nhân của Công ty CP đầu tư thương mại TNG đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dựng 1 nhà 4 tầng và 16 nhà cấp 4 với tổng số 223 phòng, tổng diện tích sàn là 7.590 m2, đáp ứng được chỗ ở cho 400 công nhân.

Ông Quách Mạnh Lơ cho biết thêm, ngoài các dự án nhà ở cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp đã được đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 dự án NƠXH khác đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 200 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng trên 4.000 tỷ đồng; sau khi các dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng được khoảng 9.000 căn NƠXH.

Cụ thể như: Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ, Tập đoàn Tecco – Chi nhánh Thái Nguyên, Công ty CP bất động sản Đông Đô, Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị - HUDS…, hiện nay các dự án đang thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Bên cạnh những thuận lợi, việc phát triển thị trường nhà ở dành cho người thu nhập thấp còn gặp khá nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Mạnh Lơ cho biết, hiện nay, Chính phủ đã ban hành cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên địa phương chưa thể đáp ứng được các điều kiện của chính sách ưu đãi nên việc thu hút nhà đầu tư vào thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hiện nay đang gặp nhiều khó khăn.

"Mặt khác do thời gian thu hồi vốn lâu, lợi nhuận không cao, nguy cơ nhiều rủi ro, cơ chế tài chính chưa tạo sức hấp dẫn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sự ràng buộc bởi cơ chế chính sách phát triển NƠXH, khiến việc kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn dẫn đến các nhà đầu tư còn e dè. Một số nhà đầu tư thực hiện dự án cầm chừng. Do đó, chỉ tiêu phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân khó có thể đạt được theo kế hoạch chương trình phát triển nhà ở đã đề ra, chủ yếu tập trung vào thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội do Chính phủ ban hành" - ông Quách Mạnh Lơ nói./.

Văn Tuấn