Vũ Tiến Lộc

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Bùi Tư

Ngày 22/7 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020, do VCCI chủ trì theo sự phân công của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

Ban tổ chức cho biết, trong năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch ASEAN BAC, trong đó nhiệm vụ chính của hội đồng là thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư, hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC); cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN và đưa ra những lĩnh vực ưu tiên trình lên lãnh đạo ASEAN.

VCCI cùng các thành viên ASEAN BAC có các khuyến nghị doanh nghiệp và đối thoại với bộ trưởng kinh tế và lãnh đạo cấp cao ASEAN xuyên suốt năm 2020.

Xuất phát từ mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN phát triển và với sứ mệnh kết nối doanh nghiệp, trong năm nay, VCCI sẽ có nhiều hoạt động nổi bật. Theo đó, VCCI sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 (Vietnam Business Summit - VBS 2020) với chủ đề “Việt Nam số hoá: Chủ động thích ứng hướng tới phát triển bền vững”, vào ngày 12/11/2020.

Hội nghị VBS 2020 sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu về triển vọng kinh tế Việt Nam trước đại dịch Covid-19 cũng như xác định tiềm năng hợp tác trong các ngành Việt Nam có thế mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn như logistics, nông nghiệp, dịch vụ IT.

Tổ chức ngay liền sau Hội nghị VBS 2020 là Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN ABIS) 2020 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội từ 13 - 14/11/2020, với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và bao trùm”. Đây là sự kiện doanh nghiệp được mong đợi nhất của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN.

VCCI
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bùi Tư

Hội nghị sẽ tập trung 6 chủ đề bao gồm: triển vọng kinh tế ASEAN; công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; nông nghiệp đổi mới; đạt được tăng trưởng xanh qua quản trị tốt; hậu cần & thành phố thông minh; ASEAN đổi mới & khởi nghiệp công nghệ số.

Đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN quảng bá thương hiệu, khẳng định vị thế tại khu vực và trên trường quốc tế, mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư không chỉ với các đối tác tại 10 quốc gia thuộc khối ASEAN mà còn vươn tới các Đối tác đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, EU, Nga, Canada…

Về các hoạt động của Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC), dự kiến EABC sẽ tổ chức thêm 2 cuộc họp vào cuối năm 2020, đồng thời sẽ đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng kinh tế ASEAN+3 vào tháng 8/2020 và Chủ tịch EABC.

Ngoài ra, cũng trong năm nay, ASEAN BAC Việt Nam, VCCI phối hợp cùng với Tập đoàn bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ triển khai dự án Di sản mạng lưới khởi nghiệp ASEAN công nghệ số - Digital STARS 2020, nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN để đẩy mạnh giao lưu, học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đặc biệt với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa - MSME, động lực phát triển kinh tế trong ASEAN./.

Bùi Tư