Tôm

Giá tôm biến động thất thường trong 6 tháng qua.

Trong tháng 6, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đang hình thành mặt bằng giá mới theo chiều hướng giảm do nguồn cung tăng và doanh nghiệp thu mua cầm chừng. Tại Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… giá cá tra thịt trắng nguyên liệu dao động 21.500 - 23.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Thị trường cá giống tiếp tục giảm: Tại Cần Thơ, cá tra giống (cỡ 1,5 cm chiều cao thân) 24.000 – 25.000 đồng/kg; cá tra giống (cỡ 2 cm chiều cao thân) 19.000 – 20.000 đồng/kg.

Tính chung, trong 6 tháng đầu năm, giá cá tra trong nước biến động tăng đáng kể. Kể từ thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2017 giá cá tra đã bắt đầu tăng và kéo dài đạt mức đỉnh điểm vào giữa tháng 4/2017, nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất và có thể tiếp tục kéo dài đến hết năm 2017.

Cùng với đó, giá tôm nguyên liệu trong tháng 6 giảm nhẹ do nguồn cung có sự ổn định hơn. Tại Tp. Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá cỡ 30 và 40 con/kg giảm 10.000 đồng/kg so với tháng trước xuống lần lượt còn 180.000 đồng/kg và 140.000 đồng/kg; tôm sú sống (chạy oxy) ổn định hơn, cỡ 30 con/kg giữ ở mức 270.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 20.000 đồng/kg lên 220.000 đ/kg; Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 và 60 con/kg giảm 2.000 đ/kg xuống lần lượt mức 123.000 đ/kg và 118.000 đ/kg.

Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ cỡ 50 và 60 con/kg giảm 6.000 đồng/kg xuống các mức tương ứng là 134.000 đồng/kg và 124.000 đồng/kg.

Giá tôm nguyên liệu biến động thất thường trong 6 tháng qua. Trong quý I, do nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu thu mua của các nhà chế biến tăng cao đã đẩy giá tôm nguyên liệu tăng mạnh, song xu hướng thị trường đã chuyển hướng khi nguồn cung cải thiện do nhiều nơi bước vào vụ thu hoạch.

Nhìn chung, giá tôm nguyên liệu biến động thất thường trong 6 tháng qua. Trong quý I, do nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu thu mua của các nhà chế biến tăng cao đã đẩy giá tôm nguyên liệu tăng mạnh, song xu hướng thị trường đã chuyển hướng khi nguồn cung cải thiện do nhiều nơi bước vào vụ thu hoạch.

Tin, ảnh: Khánh Linh