Điều hành Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng quy định

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, sang năm 2023, dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó, việc thực hiện các nhiệm vụ tài chính- ngân sách nhà nước của ngành Tài chính sẽ hết sức nặng nề. Ngành Tài chính đã chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, tuyên truyền tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành Tài chính, truyền tải thông tin về tài chính - ngân sách nhà nước đến với người dân, doanh nghiệp; đồng thời, phản hồi thông tin để ngành Tài chính có những giải pháp ứng phó linh hoạt với tình hình thực tế.

Thành công của Bộ Tài chính có sự đóng góp, đồng hành của các cơ quan báo chí
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phát biểu tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, phóng viên hỏi về tình hình sử dụng Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Trả lời câu hỏi này, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Trần Thị Huệ cho biết, Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin thực hiện xuất quỹ để chi theo nội dung chỉ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế theo quy định tại Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 và Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19.

Tính đến thời điểm cuối năm 2022, tổng số huy động là khoảng 10.621 tỷ đồng (bao gồm lãi tiền gửi ngân hàng 109 tỷ đồng). Chi từ quỹ là 7.672 tỷ đồng (trong đó: chi mua và sử dụng vắc-xin là 7.667 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin 4,6 tỷ đồng). Số dư quỹ đến cuối năm 2022 là khoảng 2.949 tỷ đồng. Đến nay đã có 691.012 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ vào quỹ.

Bà Trần Thị Huệ cũng cho biết, hiện nay KBNN đang điều hành quỹ theo quy định tại Thông tư số 41/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Trong thời gian tới, nếu đơn vị chuyên môn sửa quy định cho phù hợp thì KBNN sẽ quản lý khoản thu và nhiệm vụ chi theo quy định mới đó.

Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, việc quản lý, điều hành quỹ thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ với sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, chúng ta đã huy động được hơn 10 nghìn tỷ đồng. Việc sử dụng, quản lý quỹ được thể chế hóa, KBNN đã quản lý quỹ công khai, minh bạch. Về vấn đề có đóng lại quỹ này hay không thì hiện nay chưa có quy định. Do đó, Bộ Tài chính, KBNN vẫn tiếp tục vận hành quỹ và tiếp nhận sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

“Chúng ta chỉ sử dụng cho các mục đích theo đúng quy chế. Đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố đã chấm dứt, nên cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tiếp nhận theo quy định, sử dụng cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Khi dịch bệnh chấm dứt, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cấp có thẩm quyền đóng lại quỹ này, cũng như tham mưu việc sử dụng số dư quỹ” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chia sẻ thêm.

Nên để một đầu mối điều hành giá xăng dầu

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhà nước với khoản vay của doanh nghiệp tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính đã thông tin đến cuộc họp báo.

Thành công của Bộ Tài chính có sự đóng góp, đồng hành của các cơ quan báo chí
Thành công của Bộ Tài chính có sự đóng góp, đồng hành của các cơ quan báo chí.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, việc đánh giá những khó khăn, vướng mắc của gói hỗ trợ này đang do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì và cơ quan này đang tổng hợp, báo cáo Chính phủ tháo gỡ.

“Một trong những vướng mắc thời gian qua là do bản thân doanh nghiệp cũng chưa mặn mà với gói hỗ trợ này. Doanh nghiệp cũng lo ngại, nhận tiền hỗ trợ, quá trình thanh tra, kiểm toán phải thực hiện theo quy định. Về phía Bộ Tài chính, sẽ cố gắng để khi ngân hàng gửi các hồ sơ thì sẽ hoàn thiện ngay theo đề nghị” - ông Nguyễn Hoàng Dương nói.

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng quan tâm đến việc sửa Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Trực tiếp trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, theo quy định hiện hành, Bộ Công thương chịu trách nhiệm trực tiếp về điều hành giá xăng dầu. Quan điểm của Bộ Tài chính đó là nên để một bộ, một đầu mối chịu trách nhiệm về điều hành giá xăng dầu.

“Vừa qua Bộ Công thương điều hành giá xăng dầu khá tốt. Giá xăng dầu trong bối cảnh thị trường thế giới tăng cao, biến động, nhưng giá xăng dầu trong nước đã được điều hành nhịp nhàng, hiệu quả. Giao cho cơ quan nào thì cũng phải điều hành tốt” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay.