Thị trường bất động sản nguồn cung cải thiện nhưng mang tính cục bộ

Tấn Minh
(TBTCO) - Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2024 dù nguồn cung của thị trường bất động sản có sự cải thiện, song vẫn thiếu và yếu so với nhu cầu nhà ở thực tế của thị trường. Ngoài ra, việc cải thiện nguồn cung nhà ở trong năm 2024 chỉ mang tính cục bộ. Theo đó, 70% nguồn cung tập trung ở căn hộ chung cư nhưng chủ yếu là chung cư cao cấp.
aa

Nhiều dự án được tháo gỡ vướng mắc

Ngày 27/12, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức Hội nghị "Thị trường bất động sản Việt Nam sẵn sàng bước vào Kỷ Nguyên mới".

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua nhờ vào các chính sách điều hành hiệu quả của Chính phủ.

Cũng theo ông Sinh, Tổ công tác của Chính phủ đã tháo gỡ được 129 dự án vướng mắc trên tổng số 750 dự án. Quá trình rà soát, tháo gỡ cho thấy các điểm còn vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh dự án đầu tư, quy hoạch...

Theo báo cáo của các địa phương, năm 2024, nguồn cung về nhà ở tại các dự án thương mại đã tăng 8,6% so với năm 2023. Nhiều dự án ách tắc đã được các địa phương tháo gỡ khó khăn, cấp phép xây dựng, đây là tín hiệu tốt khi có các luật mới.

Cùng với đó, Quốc hội đã thông qua 4 dự án luật quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản, bao gồm: Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Nhà ở và Luật Các tổ chức tín dụng. Chính phủ và các bộ ngành cũng đã xây dựng các văn bản hướng dẫn các luật này.

Liên quan đến nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trên cả nước đã triển khai 644 dự án nhà ở xã hội, quy mô 580.000 căn hộ. Trong đó, đã hoàn thành bàn giao cho người dân khoảng 57.000 căn hộ. Hiện có khoảng 133 dự án triển khai, sắp hoàn thành, quy mô 110.000 căn nhà. Hơn 400.000 căn hộ đang thực hiện các thủ tục đầu tư và sẽ triển khai trong năm 2025.

Thị trường bất động sản nguồn cung cải thiện nhưng mang tính cục bộ
Toàn cảnh hội nghị

Ông Sinh đánh giá, việc thúc đẩy nhà ở xã hội góp phần tạo nguồn cung và là một trong những giải pháp để cơ cấu lại thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh hơn.

Ngoài những mặt tích cực, ông Sinh cho rằng còn nhiều hạn chế như, nguồn cung vẫn không đáp ứng được cầu; giá nhà liên tục tăng, phần lớn tăng 20 - 25% thậm chí có nơi còn tăng nhiều hơn thế; Địa phương còn chậm và chưa thực sự tích cực hành động tháo gỡ...

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các cơ quan liên quan tập trung rà soát các chính sách pháp luật còn chồng chéo. Đặc biệt, khẩn trương hoàn thiện những văn bản dưới luật; phê duyệt chủ trương đầu tư để đảm bảo đúng kế hoạch. Các doanh nghiệp cần cơ cấu, rà soát đủ nguồn lực triển khai để tránh tình trạng treo dự án.

Giá bất động sản tăng mạnh

Tại hội nghị, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã công bố Báo cáo toàn cảnh thị trường 2024 với nhiều điểm nhấn nổi bật. Trong đó, nguồn cung của thị trường cải thiện trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức.

Theo số liệu của VARS, toàn thị trường ghi nhận khoảng gần 81.000 sản phẩm chào bán trong cả năm 2024, tăng 50% so với năm 2023. Trong đó, có 65.376 sản phẩm chào bán mới, gấp khoảng 3 lần so với năm 2023. Riêng quý cuối năm, thị trường ghi nhận 28.000 sản phẩm chào bán mới, gấp 2 lần so với quý trước và gấp 4 lần cùng kỳ.

Thị trường bất động sản nguồn cung cải thiện nhưng mang tính cục bộ
Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tăng mạnh. Nguồn: VARS

Dù nguồn cung có sự cải thiện, song Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, vẫn thiếu và yếu so với nhu cầu nhà ở thực tế của thị trường. Bởi ước tính nhu cầu nhà ở mỗi năm sẽ tăng thêm 1 triệu đơn vị tại các khu vực đô thị. Chưa kể, nguồn cung 2024 dù cải thiện so với 2023 song mới chỉ bằng khoảng 7% so với năm 2018 - năm chưa xảy ra đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, việc cải thiện nguồn cung nhà ở trong năm 2024 chỉ mang tính cục bộ. Theo đó, 70% nguồn cung tập trung ở căn hộ chung cư nhưng chủ yếu là chung cư cao cấp.

VARS cũng cho biết, thị trường căn hộ TP. Hà Nội trong năm qua liên tục dẫn đầu tốc độ tăng trưởng về giá bán (72,4%), theo sau là thị trường căn hộ TP. Đà Nẵng (49,9%) và TP. HCM (34,3%).

Không chỉ giá bán căn hộ, năm 2024 cũng là năm chứng kiến nhiều kỷ lục về đất đấu giá được xác lập. Một địa phương vùng ven Hà Nội, đất đấu giá đã đạt 186 triệu đồng/m2, điều gần như chưa từng có trong giai đoạn trước đây.

Dù giá bất động sản không ngừng tăng cao từ phân khúc căn hộ chung cư cho đến đất nền đấu giá, song khả năng hấp thụ trên thị trường vẫn tương đối tốt. Minh chứng là lượng giao dịch trên thị trường liên tục cải thiện.

VARS cho biết, tính chung cả năm 2024, toàn thị trường ghi nhận hơn 47.000 giao dịch thành công, cao gấp gần 3 lần so với năm 2023, tương đương với tỷ lệ hấp thụ đạt 72%. Riêng quý IV/2024, thị trường ghi nhận hơn 20.000 giao dịch, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, phân khúc căn hộ áp đảo thị phần, chiếm 75% lượng giao dịch toàn thị trường. Các dự án mới có tỷ lệ hấp thụ rất tốt, đạt trên 70%. Thậm chí, nhiều dự án ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên tới trên 90% ngay thời điểm chính thức mở bán.

Phân khúc thấp tầng cũng giao dịch cải thiện. Tỷ lệ hấp thụ các dự án mở bán mới ước đạt gần 65%, tương đương với gần 9.000 giao dịch. Trong đó, hơn 60% lượng giao dịch được đóng góp bởi 2 dự án đại đô thị của chủ đầu tư Vinhomes.

Tại phân khúc đất nền, giao dịch tập trung chủ yếu trên thị trường thứ cấp, khi hành lang pháp lý mới buộc các chủ đầu tư phải xây nhà để bán. Các mảnh đất lớn, chưa có pháp lý bị "cắt lỗ", trong khi các mảnh đất đã tách thửa, pháp lý đảm bảo được các nhà đầu tư "săn lùng".

"Giao dịch thứ cấp tăng mạnh, các tài sản không tạo ra dòng tiền hoặc có tiềm năng tăng giá thấp như đất nền xa trung tâm, dự án chưa hoàn thiện để tái cơ cấu lại danh mục đầu tư, phân bổ tài sản vào các tài sản có khả năng kinh doanh, khai thác cho thuê, tạo dòng tiền", VARS nhận định.
Tấn Minh

Đọc thêm

Quảng Ninh phấn đấu đồng bộ 100% số thửa đất đã thu thập dữ liệu trong tháng 6

Quảng Ninh phấn đấu đồng bộ 100% số thửa đất đã thu thập dữ liệu trong tháng 6

(TBTCO) - Sau gần 2 tháng triển khai đợt cao điểm rà soát, chỉnh sửa và đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai theo yêu cầu “đúng, đủ, sạch, sống”.
Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

(TBTCO) - Ngày 25/5/2026, Công ty cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các công ty vàng bạc đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng.
Hé lộ quỹ đất "khủng" trong 8 dự án của Công ty Lan Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Hé lộ quỹ đất "khủng" trong 8 dự án của Công ty Lan Anh tại TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Công ty TNHH Lan Anh đã có văn bản gửi đến các Sở Tài chính cùng Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhằm kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo Chỉ thị số 45/CT-UBND của UBND TP. Hồ Chí Minh. Động thái này không những giúp đẩy nhanh tiến trình xử lý những điểm nghẽn pháp lý cho doanh nghiệp mà còn gián tiếp "hé lộ" một quỹ đất vô cùng đồ sộ mà Công ty Lan Anh đang nắm giữ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ)
KN Cam Ranh ký kết loạt đối tác triển khai Cara365

KN Cam Ranh ký kết loạt đối tác triển khai Cara365

(TBTCO) - Tại Lễ ra quân Tổ hợp căn hộ du lịch all-in-one thế hệ mới Cara365, thuộc dự án CaraWorld ngày 22/5, chủ đầu tư KN Cam Ranh công bố hợp tác cùng nhiều đối tác trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, vận hành và phát triển tiện ích. Hoạt động này góp phần hoàn thiện nền tảng triển khai phân khu cao tầng đầu tiên tại CaraWorld Cam Ranh.
Yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất

Yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất

(TBTCO) - Nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững ổn định và giảm mặt bằng lãi suất thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.
Chuyên gia: Khi triển khai dự án, cần chuyển từ logic “đền bù đất đai” sang logic “tái tạo sinh kế”

Chuyên gia: Khi triển khai dự án, cần chuyển từ logic “đền bù đất đai” sang logic “tái tạo sinh kế”

(TBTCO) - Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Tài chính ra “tối hậu thư” để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

TP. Hồ Chí Minh: Sở Tài chính ra “tối hậu thư” để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

(TBTCO) - Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư phải lập tức nhập dữ liệu các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc tồn đọng lên hệ thống trực tuyến. Sau 15 giờ 00 ngày 24/5/2026, cơ quan này sẽ chính thức ngừng tiếp nhận thông tin.
Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh thi công ngay khi có mặt bằng sạch

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh thi công ngay khi có mặt bằng sạch

(TBTCO) - Hà Nội đang tăng tốc giải phóng mặt bằng hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm, từ các cầu vượt sông Hồng đến các tuyến vành đai chiến lược, tạo điều kiện đẩy nhanh thi công và mở rộng không gian phát triển đô thị. Thành phố yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai ngay khi có mặt bằng sạch, tránh tình trạng chậm thi công gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng hiệu quả đầu tư công.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều