Sau gio khop lenh giamĐạt đỉnh ngắn hạn?

Suốt nửa tháng giao dịch vừa qua, điều khiến thị trường băn khoăn nhất vẫn là tại sao đà phục hồi có thể hình thành với một đáy nhọn (hình chữ V), bỏ qua chu kỳ tích lũy mà lại đi lên mạnh mẽ như vậy.

VN-Index tăng khoảng 9,36%, HNX-Index tăng hơn 11% kể từ đáy và nhiều cổ phiếu tăng trên 30%. VN-Index phục hồi tốt nhất lên trên 560 điểm, tức là tương đương mặt bằng điểm số thời điểm thấp nhất của tháng 4 vừa qua, trước khi xảy ra sự kiện biển Đông.

Mức phục hồi như vậy được cho là quá nhanh và quá mạnh, không giống với những biến động phục hồi kỹ thuật thông thường sau khi thị trường tạo đáy. Thời điểm VN-Index đạt loanh quanh 540 điểm ở tuần áp chót tháng 5, thị trường đã có hai phiên giảm nhẹ. Đó là diễn biến hợp lý cho một đỉnh phục hồi ngắn hạn và rất nhiều nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán cho rằng sẽ có một đợt điều chỉnh giảm nối tiếp để kiểm tra đáy.

Đến tuần trước, thị trường lại tiếp tục đi lên cao hơn mà không có nhịp điều chỉnh như mong đợi. Liệu phiên giao dịch hôm nay có một lần nữa xác nhận đỉnh phục hồi ngắn hạn thực sự?

VN-Index đóng cửa hôm nay giảm 0,93%, HNX-Index giảm 1,31%. Với VN-Index, hôm nay là phiên giảm đầu tiên kể từ ngày 26/5. Tuy nhiên với HNX-Index, hôm nay đã là phiên giảm thứ 3 liên tục. Sàn HNX điều chỉnh một cách rõ rệt hơn, do vai trò của các cổ phiếu lớn.

VN-Index điều chỉnh mạnh nhất 12 phiên
Nhà đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời hôm nay khiến giá giảm sâu.

Đến hôm nay sàn HSX mới thực sự điều chỉnh khi các blue-chips không còn giữ được đà tăng. Chính sự chuyển hướng của các cổ phiếu lớn đã tạo nên khả năng đạt đỉnh ngắn hạn của sàn này. Suy cho cùng, chỉ số cũng chỉ là sự phản ánh tương đối biến động giá của các blue-chips.

Gần như toàn bộ rổ cổ phiếu lớn ở HSX đã giảm giá. Duy nhất EIB tăng 0,76%, PGD tăng 0,56%, VNM tăng 0,81%. Ngay cả khi VNM tăng giá thì khả năng nâng đỡ thị trường cũng không đáng kể, vì sức nặng của cả trăm cổ phiếu khác giảm giá.

GAS đóng cửa giảm 1,03%, VIC giảm 1,46%, BVH giảm 2,96%, DPM giảm 1,85%, CTG giảm 0,67%, BID giảm 1,35%. Ngoài ra SSI, HAG, FPT, DRC, HSG, MBB, PPC, STB cũng sụt giảm lớn.

Sàn HNX cũng có hầu hết các cổ phiếu lớn nhất giảm giá mạnh: ACB giảm 1,27%, KLS giảm 4,42%, SCR giảm 3,57%, PVS giảm 1,49%, VCG giảm 4%, SHB giảm 3,3%, VND giảm 2,7%, BVS giảm 4,07%...

Mạnh tay chốt lời

Một tuần tăng điểm liên tục tuần trước đã khiến nhiều nhà đầu tư bắt đáy thành công do dự trong việc chốt lời. Tuy nhiên khi những dấu hiệu điều chỉnh rõ ràng hơn trong phiên hôm nay, đặc biệt là đà sụt giảm có ngay từ phiên sáng kết hợp với nỗ lực phục hồi không thành công, sức ép chốt lời đã gia tăng.

Khối lượng hàng bán ra hôm nay khá lớn và đặc biệt hơn là mức độ giảm giá rất mạnh. Nhà đầu tư dường như đã chịu sức ép lớn hơn trong việc bảo vệ thành quả lợi nhuận ngắn hạn. Thống kê ở sàn HSX có 109 cổ phiếu sụt giảm trên 2% trong hôm nay. Sàn HNX cũng có 95 cổ phiếu. Mức giảm giá trên 2% là rất lớn trong một phiên. Ngay cả các chỉ số cũng không giảm đến mức đó. Điều này thể hiện sức ép ở các cổ phiếu cá biệt là rất lớn.

Hôm nay thị trường đón nhận thông tin khá tích cực liên quan đến chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI). Những tín hiệu tích cực về sản xuất vẫn tiếp tục được củng cố trong suốt 5 tháng qua. Mặt khác, trong vài ngày từ tuần trước sang tuần này, các yếu tố vĩ mô không thể thay đổi lớn. Thậm chí các tác động từ chuỗi sự kiện biển Đông cũng trở nên bình thường. Do đó thị trường không phải chịu cú sốc nào.

Áp lực bán ra tăng lên thuần túy là trên cơ sở giao dịch của thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư đạt lợi nhuận tốt khi bắt trúng đáy và có nhu cầu bảo toàn lợi nhuận đã tăng cường bán ra. Đó là biểu hiện của một thị trường bình thường và lành mạnh. Không có một xu thế nào kéo dài mãi, nhất là khi thị trường vừa mới phục hồi sau những cú sốc lớn.

Nếu có giao dịch khác biệt trong những phiên gần đây thì chỉ là nhà đầu tư nước ngoài. Quan điểm dài hạn tiếp tục thể hiện qua những phiên mua ròng liên tục và chưa một lần bán ròng suốt từ giữa tháng 4 đến nay.

Hôm nay chỉ riêng giao dịch khớp lệnh, khối ngoại tiếp tục rót vào thị trường 131,6 tỷ đồng ròng. Trước đó, trong tháng 5 vừa qua, lượng vốn vào ròng trực tiếp tác động lên giá ở hai sàn (khớp lệnh) đã là 2.778 tỷ đồng, mức tính theo tháng cao kỷ lục kể từ đầu năm.

Trong các blue-chips thuộc rổ HSX30 hôm nay, khối ngoại chỉ bán ròng duy nhất trên 1 tỷ đồng ở CII. Tất cả các mã được mua ròng còn lại trong rổ này đều trên mức này. Điểm khác biệt một chút so với hai phiên mua nhiều cuối tuần trước, là phiên này chiến lược mua theo chiều giá giảm. Do đó ngay cả ở những cổ phiếu được mua mạnh như GAS, CSM, DPM, HAG, MSN, PVD, VCB… giá vẫn giảm khá mạnh. Đứng từ góc độ người mua, rõ ràng việc mua được ở giá thấp là có lợi.

Thanh khoản thị trường hôm nay xấp xỉ phiên trước với 130,8 triệu cổ phiếu, tương đương 1.581,1 tỷ đồng. Giá trị giao dịch giảm khoảng 12% do giá cổ phiếu giảm. Xu thế giảm giá phổ biến ở các cổ phiếu nhưng thị trường vẫn giao dịch bình thường, không có sự hoảng hốt đáng chú ý nào. Điều này cũng là hợp lý vì cung cầu trên thị trường quyết định giá, còn tâm lý nhà đầu tư không chịu tác động của sự kiện bên ngoài.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi