Đây là nhận định của ông Trần Xuân Bách – Chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khi trao đổi nhanh với phóng viên TBTCO về áp lực điều chỉnh, đặc biệt là phiên bán tháo rất mạnh trên thị trường chứng khoán ngày 28/01/2021.

* PV: Thưa ông, thị trường giảm điểm nhanh do lực bán tháo rất mạnh. Ông có thể phân tích cụ thể hơn nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm mạnh như thế?

Thị trường chứng khoán sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn
Nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong một vài phiên sắp tới. VN-Index dự báo có thể sẽ tìm được điểm cân bằng và hồi phục tăng điểm trở lại tại quanh ngưỡng 1.000 điểm. Ông Trần Xuân Bách

- Ông Trần Xuân Bách: Áp lực bán tháo rất mạnh của thị trường chứng khoán theo tôi là do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố.

Diễn biến giảm điểm nhanh và mạnh của VN-Index kể từ khi tiếp cận vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm đã khiến cho áp lực bán giải chấp ở nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh.

Ngoài ra, cùng với biến động điều chỉnh của thị trường thế giới, thì nỗi lo sợ về việc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại trong cộng đồng có thể làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế và doanh nghiệp niêm yết cũng là những yếu tố cộng hưởng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên hoảng loạn và bán tháo mạnh trong phiên hôm nay (28/01).

* PV: Covid-19 xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Dương được cho là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và hiệu quả phòng chống dịch của Việt Nam, ông có cho rằng, liệu tâm lý đã có biểu hiện hoảng loạn thái quá hay không?

- Ông Trần Xuân Bách: Tôi cho rằng, sự cộng hưởng của nhiều yếu tố tiêu cực tại cùng thời điểm đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn thái quá. Với kinh nghiệm phòng chống dịch hiệu quả của Việt Nam, tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được tình hình trong ít ngày tới.

Mọi thứ sẽ sớm bình ổn trở lại và tôi kỳ vọng rằng với nền tảng vĩ mô ổn định và môi trường lãi suất thấp, thị trường chứng khoán vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay.

BVSC
Nhà đầu tư cần bình tĩnh hơn và tránh bán tháo không cần thiết. Ảnh: Duy Dũng.

* PV: Với những nền tảng hiện có, liệu thị trường hiện nay có thể xảy tra trường hợp giảm mạnh như thời điểm tháng 3 hay không, thưa ông? Vì sao?

- Ông Trần Xuân Bách: Tôi cho rằng, diễn biến thị trường hiện tại sẽ không giống với giai đoạn tháng 3/2020. Triển vọng thị trường chứng khoán năm nay vẫn được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng trưởng trở lại của nền kinh tế, môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì và sự trở lại của dòng vốn ngoại.

Bên cạnh đó, với lịch sử phòng chống và kiểm soát dịch tốt của Chính phủ cùng sự ra đời của vắc-xin Covid-19 trong thời gian tới, tôi cho rằng, nền kinh tế sẽ không còn bị ảnh hưởng quá mạnh như trước, phản ứng nhà đầu tư sẽ bình tĩnh hơn và thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong ngắn hạn.

* PV: Thị trường chứng khoán đang có sự tham gia lớn của các nhà đầu tư cá nhân. Ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong bối cảnh này?

- Ông Trần Xuân Bách: Theo tôi, các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong một vài phiên sắp tới. VN-Index dự báo có thể sẽ tìm được điểm cân bằng và hồi phục tăng điểm trở lại tại quanh ngưỡng 1.000 điểm.

Do đó, với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét thực hiện giải ngân một phần tỷ trọng mang tính dò đáy trong các phiên thị trường sụt giảm mạnh. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái