Tháng Tám mùa Thu, Hà Nội trở lên lung linh và trang hoàng hơn sắc đỏ của cái tết Trung thu cổ truyền. Những con phố cổ như Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đâu cũng là đèn ông sao, đèn lồng hay hình ảnh ngộ nghĩnh của những nhân vật đã ăn sâu trong tâm thức bao thế hệ thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới hay mới đây là “bé mập” Psy với điệu nhảy làm rúng động cả thế giới - Gangnam Style.

Thị trường đồ chơi Trung thu: Hàng truyền thống Việt lên ngôi
Đồ chơi dân gian là mặt hàng hút khách trong dịp Trung thu này

Chị Diệu Trang, chủ quầy hàng tại số 11B Hàng Mã cho biết: “Do đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hợp lý nên năm nay, các mặt hàng truyền thống có xuất xứ trong nước như lồng đèn xếp giấy với nhiều hình thù ngộ nghĩnh đã trở nên hút khách hơn. Các sản phẩm như đầu lân, đèn kéo quân, đèn ông sao sức mua rất đông, ngày cận rằm này nhiều hôm không còn hàng để bán”.

Đặc biệt, do sự vào cuộc của Chi cục Quản lý thị trường nên các mặt hàng đồ chơi trung thu năm nay không bị hàng Trung Quốc lấn sân: “Đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc đa phần là những đồ chơi bạo lực, sau một số vụ việc đồ chơi nhiễm độc, khách hàng dường như đã tẩy chay những sản phẩm từ thị trường này. Đa phần đồ chơi năm nay được lấy từ các làng nghề truyền thống tại Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định...”, chị Xuân Mai, chủ quầy hàng tại phố Lương Văn Can (Hà Nội) cho biết.

Khác với mọi năm, thị trường đồ chơi trung thu năm nay có nhiều sản phẩm mới lạ, giá cả hợp lý, đặc biệt là sự có mặt của hình ảnh Psy trên những sản phẩm từ giấy được làm bằng tay của các nghệ nhân làng nghề truyền thống Hà Nội. Nhiều sản phẩm của các hãng đồ chơi uy tín trong nước như Winwintoys, MIO, Nam Hoa cũng được khách hàng hỏi mua nhiều hơn. Nhìn chung giá cả các mặt hàng trung thu năm nay khá “mềm”. Đèn lồng xếp giấy nhiều hình thù ngộ nghĩnh có giá từ 35.000 đồng đến 150.000 đồng/chiếc; đèn lồng chạy bằng pin có giá từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc; đầu lân có giá từ 50.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc…

Điều đáng mừng là năm nay, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc của sản phẩm và chuộng những mặt hàng có xuất xứ từ trong nước. Tranh thủ lúc tan tầm, ghé phố Hàng Mã mua cho cô con gái món quà, chị Lê Thị Hằng (Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ: “Giá cả đồ chơi trung thu năm nay có vẻ mềm hơn. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm hàng đầu vẫn là xuất xứ, mặc dù hàng Trung Quốc mẫu mã có phần đa dạng hơn nhưng về nguy cơ độc hại thì quả thật khó lường”.

Giống như chị Hằng, anh Lê Khắc Long (Long Biên – Hà Nội) cũng đang tìm cho cậu con trai một món quà từ các nhà sản xuất trong nước: “Không thể tránh khỏi sự trà trộn của đồ chơi Trung Quốc. Tôi hay chọn những đồ chơi làm bằng gỗ của hãng Winwintoys để đảm bảo sự an toàn mà giá cả cũng rất hợp lý”.

Có thể nói, đồ chơi trong nước đã có được chỗ đứng trong mùa Trung thu này, tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên tại các nhiều cổng trường học như Tiểu học Nguyễn Trãi (Thanh Xuân – Hà Nội), Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Đống Đa – Hà Nội) vẫn xuất hiện một số đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc như những bộ xếp hình siêu nhân, mô tô các loại có giá dao động từ 120.000 đồng đến 500.000 đồng/1 bộ, hay các nhân vật hoạt hình phát nhạc có giá dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/1 sản phẩm vẫn đang được bày bán.

Chỉ còn 1 ngày nữa các em thiếu nhi sẽ được đón đêm hội trăng rằm nhưng không khí của ngày này đã rộn khắp muôn nơi. Trung thu thời nay, tuy đã thay đổi nhiều nhưng nhiều gia đình vẫn cùng con cái trở về quê hương hay là đến với Bảo tàng Dân tộc học để thưởng thức những cái tết trung thu mang đậm âm hưởng dân gian. “Dịp này tôi sẽ đưa hai cháu về quê đón trung thu. Cùng nhau ra nhà văn hóa xã xem rước đèn, múa lân hay đơn giản là quay quần bên ông bà, cùng nhau phá cỗ, đón trăng”, anh Vũ Anh Quân (Đống Đa – Hà Nội) cho biết./.

Bài, ảnh: Thoa Vũ