Lãi suất hạ nhiệt

Nhiều ngân hàng đã tuyên bộ giảm lãi suất hoặc có những giải pháp thực hiện các chính sách tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vốn để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu hoặc khách hàng doanh nghiệp đạt hạng siêu VIP theo chính sách khách hàng Sacombank Sapphire.

Thị trường tiền tệ tuần 13 – 17.2: Lãi suất hạ nhiệt, tỷ giá tiếp tục đà tăng nhẹ
Lãi suất đang có tín hiệu giảm ở nhiều ngân hàng. Ảnh: T.L

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa triển khai áp dụng giảm 1% lãi suất vay dành cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng qua nền tảng Biz MBBank. Ưu đãi này kỳ vọng sẽ giúp cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận những hỗ trợ về tín dụng sớm nhất để vượt qua những khó khăn trong năm 2023.

Tổng giám đốc Vietcombank nói về tín dụng bất động sản

Tại cuộc họp giữa Thủ tướng và doanh nghiệp bất động sản vừa diễn ra, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, đối với khách hàng cá nhân, Vietcombank định hướng cấp tín dụng đối với các khách hàng có nhu cầu mua để ở, thu nhập ổn định, minh bạch... Vietcombank cũng duy trì tài trợ đối với dự án đầu tư thuộc phân khúc bất động sản đất ở, nhà ở đã đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý và có mức giá phù hợp với nhu cầu thực của đại đa số người dân.

Về chất lượng cấp tín dụng của Vietcombank đối với lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực bất động sản tại Vietcombank luôn duy trì ở mức dưới 1%.

Lãnh đạo Vietcombank cũng cho biết đã thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu tại Vietcombank (với quy mô hơn 2 tổng dư nợ tại VCB được giảm lãi suất cho vay). Ngân hàng này cũng tiếp tục giảm toàn bộ các phí giao dịch trực tuyến cho các khách hàng thể nhân trong năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa đề xuất việc xây dựng gói tín dụng ưu đãi cho nhà ở công nhân, người thu nhập thấp và điều này cũng đặt ra kỳ vọng tiếp tục góp phần giúp hạ thấp mặt bằng lãi suất thời gian tới.

Tỷ giá tiếp tục đà tăng nhẹ

Tỷ giá VND/USD đã có 2 tuần liên tiếp có diễn biến theo chiều đi lên, dù chỉ ở mức độ nhẹ.

Tỷ giá USD trung tâm hôm đầu tuần (ngày 13/2) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vẫn giữ nguyên so với phiên hôm trước, ghi nhận ở mức 23.626 đồng/USD. Tuy nhiên, tỷ giá USD trung tâm đã tăng liên tục trong 4 ngày liên tiếp từ thứ ba đến thứ sáu và chốt phiên cuối tuần ở mức 23.639 đồng/USD, cao hơn 13 đồng so với phiên đầu tuần.

Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD sáng hôm thứ hai đầu tuần ngày 13/2 được ngân hàng này niêm yết ở mức 23.370/23.400/23.740 đồng/USD (mua tiền mặt/mua chuyển khoản/bán ra). Sau đó, Vietcombank cũng điều chỉnh tỷ giá theo hướng tăng liên tục qua từng ngày từ ngày thứ ba đến thứ sáu, ghi nhận tỷ giá hôm thức sáu ngày 17/2 ở mức 23.520/23.550/23.890 đồng/USD, cao hơn khoảng 150 đồng mỗi Đô la so với đầu tuần.

Thị trường tiền tệ tuần 13 – 17.2: Lãi suất hạ nhiệt, tỷ giá tiếp tục đà tăng nhẹ
Tín dụng cho bất động sản đang là mối quan tâm lớn trên thị trường tiền tệ. Ảnh: T.L

Động thái tăng tỷ giá dù ở mức nhẹ phần nào cũng thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc tăng tỷ giá ở mức vừa phải trong tầm kiểm soát cũng là một trong những yếu tố hợp lý có lợi cho xuất khẩu, ngoài ra, trong mục tiêu chung là giảm lãi suất thì có thể chấp nhận tỷ giá ít nhiều vì 2 mục tiêu này thường mâu thuẫn nhau nên khó đạt được cùng một lúc.

Diễn biến không thuận lợi cho giá vàng

Diễn biến giá vàng có chiều hướng không thực sự thuận lợi khi mặt bằng giá đi vào xu hướng giảm nhiều hơn tăng, dù mức giảm không quá lớn.

Đầu tuần, giá vàng miếng SJC ở Hà Nội giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, ghi nhận mức mua vào và bán ra lần lượt là 66,55 triệu đồng/lượng và 67,37 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục giảm trong 2 ngày thứ ba và thứ tư, chỉ tăng trở lại một ngày vào ngày thứ năm và sau đó lại quay đầu giảm vào ngày thứ sáu cuối tuần. Tại thời điểm cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội là 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Diễn biến giá vàng giảm phần nào chịu tác động của thị trường quốc tế khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/1. Trong khi đó, những động thái vẫn tiếp tục kéo dài chính sách tiền tệ thắt chặt của Mỹ và các ngân hàng trung ương trên thế giới do lo ngại lạm phát có thể quay trở phần nào sẽ gây áp lực lên giá vàng trong tương lai gần.

Chuyên gia góp ý việc điều chỉnh hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản

TS.Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, kiểm soát rủi ro tín dụng cần xem xét lại thông qua điều chỉnh lại hệ số rủi ro đối với các phân khúc bất động sản. Bộ Xây dựng cần là đầu mối để phân khúc bất động sản theo các phân khúc khác nhau như nhà ở xã hội, nghỉ dưỡng…

Một số văn bản cần chỉnh sửa theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu doanh nghiệp, bảo đảm an toàn đối với trái phiếu doanh nghiệp và cho vay góp vốn, tài trợ chuyển nhượng dự án; cân nhắc cho phép cơ cấu lại nợ, không chuyển nhóm nợ với thời hạn, đối tượng phù hợp.