tiêm

Ảnh: TL.

Các khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại xắc-xin là khác nhau. Cụ thể: Vắc-xin AstraZeneca: từ 8 - 12 tuần; vắc-xin Sputnik V: 3 tuần; vắc-xin Pfizer: 3 tuần; vắc-xin của Sinopharm: 3 - 4 tuần; vắc-xin Moderna: 28 ngày.

Tuy nhiên, trong tình trạng khan hiếm vắc-xin trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, đang có thực tế có người đã tiêm mũi 1 nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2.

TS Đặng Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết: "Những khuyến cáo về mốc thời gian (khoảng cách giữa hai mũi tiêm) mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vắc-xin. Còn trong tình trạng thiếu vắc-xin như hiện nay ở Việt Nam, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vắc-xin. Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vắc-xin".

Theo bà Huyền, đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu. Khi được tiêm mũi 1, người được tiêm đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định.

Vắc-xin Covid-19 không được phân phối đồng đều trên toàn cầu. Nhìn chung, các quốc gia giàu có nhất thế giới đã đảm bảo được nhiều nguồn cung sẵn có hơn các quốc gia nghèo hơn.

Trong khi đó, các biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan cao hơn đang xuất hiện, các chuyên gia y tế trên toàn cầu đang thảo luận về lựa chọn tiêm chủng cho nhiều người hơn với liều đầu tiên bằng cách lùi ngày tiêm liều thứ hai của những loại vắc-xin này.

Đối với các quốc gia không cung cấp đủ vắc-xin ngay lập tức thì có thể tập trung vào việc tiêm liều đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt, thậm chí nếu điều đó có nghĩa là kéo dài thời gian liều thứ hai nhiều hơn khuyến cáo 12 tuần.

Nhìn ra thế giới, tham khảo một số ý kiến chuyên gia y tế được đưa ra: Tại Anh, các quan chức y tế đã trì hoãn liều vắc-xin thứ hai lên đến 12 tuần để có thể tiêm liều đầu tiên cho nhiều người hơn.

Đầu tháng 4/2021, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada đã đưa ra ý kiến rằng liều thứ hai có thể bị trì hoãn đến 16 tuần.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên PLOS Biology cho thấy, kéo dài thời gian giữa liều đầu tiên và liều thứ hai có thể là một chiến lược vững chắc đối với việc phân phối vắc-xin còn hạn chế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc trì hoãn liều thứ hai của một trong hai loại vắc-xin (trong 9-15 tuần sau liều đầu tiên có thể giảm thiểu các trường hợp nhiễm trùng mới, nhập viện và tử vong ở những khu vực có khả năng cung cấp và phân phối vắc-xin hạn chế./.

Nguyễn Hường