>> Chủ tịch FPT IS: ‘Chúng tôi đã tầm soát rất kỹ và sẵn sàng các giải pháp để hệ thống vận hành an toàn’

Ngày 05/7/2021, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức vận hành Giải pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống giao dịch. Trong ngày đầu tiên vận hành, kết nối của các công ty chứng khoán thành viên được duy trì ổn định. Kết nối đến các đơn vị liên quan khác như: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội và các đơn vị nhận dữ liệu đều thông suốt, ổn định.

Kết thúc ngày giao dịch ngày 05/7/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.411,13 điểm (giảm 9,14 điểm), VN30-Index đạt 1.557,41 điểm (tăng 2,82 điểm) so với cuối tuần trước. Thanh khoản thị trường đạt 28,036 nghìn tỷ đồng với khối lượng chứng khoán trên 817,327 triệu cổ phiếu. Đặc biệt, trong ngày giao dịch đầu tiên, tổng số lượng lệnh giao dịch qua hệ thống là 1.016.714 lệnh.

Theo thông tin từ HOSE, Sở và FPT sẽ tiếp tục theo dõi tính ổn định và khắc phục những vấn đề phát sinh (nếu có) để hoàn thiện giải pháp này trong thời gian ngắn nhất có thể. Việc đưa giải pháp kỹ thuật vào vận hành kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để tình trạng quá tải hệ thống giao dịch tại HOSE và sẵn sàng cho việc tiếp nhận các công ty niêm yết mới và các công ty niêm yết tạm thời chuyển giao dịch sang HNX giao dịch tại HOSE.

Trước đó, trao đổi với PV TBTCVN, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, 3 tháng qua, FPT và HOSE đã tiến hành sửa lại phần mềm giao dịch chứng khoán của HNX cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HOSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam … để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Hệ thống giao dịch mới có công suất xử lý 3 - 5 triệu lệnh một ngày, đồng thời cũng bỏ cơ chế phân bổ số lượng lệnh hàng ngày cho các công ty chứng khoán và cũng được cải thiện khả năng xử lý số lượng lệnh gửi vào trong một giây.

“Bên cạnh việc hỗ trợ hệ thống đi vào vận hành, chúng tôi còn hoàn toàn làm chủ hệ thống này thông qua việc đã lên các kịch bản xử lý tình huống để nhanh chóng khắc phục sự cố (nếu có) và dễ dàng nâng cấp, hiệu chỉnh để đáp ứng theo sự phát triển của nhu cầu thị trường” – ông Triều nói./.

Duy Thái