TP. Hồ Chí Minh: Cân nhắc điều chỉnh 5k phù hợp với tình hình thực tế
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Gia Cư

Nên sửa quy định 5K để phù hợp tình hình mới

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. Hồ Chí Minh với TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện về công tác phòng chống dịch ngày 9/3, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay TP. Hồ Chí Minh ghi nhận có hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 song hành của biến thể Omicron. Đó là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc đang tăng, tuy nhiên không quá lo lắng.

Với những biến thể phụ mới này, vắc-xin vẫn đủ khả năng bảo vệ người mắc trở nặng, nhưng không bảo vệ khỏi mắc Covid-19. Do đó, theo ông Thượng, cần đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho người dân trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, trong giai đoạn "bình thường mới" hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Các trường học cũng đón học sinh đến học tập trung. Do đó, ngành Y tế cần có quy định, hướng dẫn cho phù hợp với thực tế, tránh tình trạng có hướng dẫn nhưng không thực hiện được.

Theo đó, đối với quy định 5K hiện nay có một số điểm không còn phù hợp như: quy định về khoảng cách, quy định không tập trung..., cần có điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện khả thi hơn. “Từng hướng dẫn phải phù hợp với thực tế, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả” - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với thủ tục khai báo hiện nay dành cho F0, thủ tục phải ngắn gọn, thuận tiện cho người dân. Các địa phương, ngành y tế nỗ lực hỗ trợ người dân để người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi khi khai báo, tránh để tình trạng người dân mắc Covid-19 mà không khai báo.

“Tiếp tục tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì… và phải bảo vệ trẻ em chưa tiêm vắc – xin”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu, tập trung hướng dẫn các hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Các cấp các ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp phải nêu cao trách nhiệm, phân định rõ ràng từng trách nhiệm cũng như có chế tài đủ nghiêm. Đặc biệt, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền đến từng người dân, từng gia đình.

Tương tự, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp… phải biết rõ nghĩa vụ, quyền lợi trong phòng chống dịch. Các biện pháp vừa phòng ngừa lây nhiễm, vừa hạn chế đối đa các ca trở nặng, tử vong bằng những biện pháp chủ động hạn chế lây. TP. Hồ Chí Minh phải chủ động có các biện pháp hạn chế lây để đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là khi mở cửa ngành du lịch trong thời gian tới.

Cập nhật lại bộ tiêu chí an toàn đối với du lịch

Trước tình hình lây nhiễm trong học sinh tăng nhanh, lây lan sang người nhà, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chỉ đạo phải kiểm soát, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các em có nguy cơ và người có nguy cơ. Ngành giáo dục TP. Hồ Chí Minh được giao chủ trì kiểm tra lại việc cập nhật bộ tiêu chí an toàn tất cả trường học trên địa bàn thành phố; tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, sẵn sàng tiêm vắc -xin cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo đó, tiếp tục tập trung giám sát, cảnh báo dịch và có biện pháp phù hợp với tình hình, đặc biệt là trước diễn biến của biến thể phụ mới BA.2, vốn đang chiếm 65% các trường hợp mắc mới. Đặc biệt cần tránh hai thái cực lơ là mất cảnh giác, hoặc lo lắng thái quá, gây bất an trong xã hội.

TP. Hồ Chí Minh: Cân nhắc điều chỉnh 5k phù hợp với tình hình thực tế
Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp .Ảnh: Gia Cư

“Các cơ quan, đơn vị chậm nhất trong tháng 3/2022 phải cập nhật lại bộ tiêu chí an toàn, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa duy trì các hoạt động bình thường trong đời sống xã hội” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi yêu cầu.

Về nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã phân công Sở Du lịch chủ trì, đề xuất UBND thành phố làm việc với các doanh nghiệp về phục hồi, phát triển ngành du lịch.

Theo đó không phải đợi đến ngày 15/3 mở cửa ngành du lịch mới triển khai thực hiện, vì như thế nếu gặp tình huống mới lúng túng, mà ngay từ bây giờ cần rà soát, dự liệu các tình huống để có phương án xử lý. Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh cũng phải hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch.

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, giáo dục đào tạo để ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch hiệu quả hơn, làm sao để các thủ tục hành chính thực hiện một cách thuận lợi cho người dân.

Đề cập vấn đề F1 đi làm việc bình thường, theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đối với các F0 có vấn đề về sức khỏe thì phải chăm sóc sức khỏe, đảm đảo sức khỏe là trên hết và trước hết. Nếu F1 không có vấn đề về sức khỏe thì sẽ đi làm; với F0 không có triệu chứng, không có vấn đề về sức khỏe và tự nguyện thì duy trì làm việc phù hợp.

“Hiện nay, nhiều cơ quan có 30 - 50 F0, nếu cách ly 7-14 ngày thì rất bị động trong công việc. Cần tính toán để đảm bảo hoạt động các cơ quan, kể cả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp”- ông Phan Văn Mãi nói./.