anh moi

Hàng thủy sản nhập về khu trung chuyển chợ đầu mối Bình Điền, TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Hầu hết bà con tiểu thương đã nhiều năm sinh sống, kinh doanh tại đây đều có chung tâm lý rất mừng, nhưng cũng rất lo. Trong những ngày đầu lượng hàng nhập về khoảng 1/3 so với trước đây, do bạn hàng truyền thống tại các chợ nhỏ, chợ truyền thống chưa kết nối, khôi phục lại nên hoạt động chủ yếu thăm dò, cầm chừng. Lượng hàng thực phẩm tươi sống chủ yếu được giao cho các bệnh viện, các cửa hàng bách hóa.

Theo đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, quá trình hoạt động trở lại phải đặt mục đích an toàn lên trên hết. Thời gian hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền là từ 16 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau. Ngoài việc kiểm soát nhân lực tham gia hoạt động tại các điểm tập kết, trung chuyển, chợ Bình Điền còn phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh Covid -19 lưu động cho những đối tượng không có giấy phép hợp lệ, đảm bảo nguyên tắc mọi đối tượng ra vào chợ đều an toàn.

Tất cả những thương nhân, người lao động tiêm vắc- xin, đa số đều tiêm 2 mũi, ít nhất là 1 mũi. Mỗi một thương nhân chỉ có từ 5-10 người lao động, tất cả những người này được cấp thẻ ra vào và 3 ngày test một lần.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, chợ Bình Điền, tiếp đó là chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn… khi hoạt động trở lại trước mắt chỉ thực hiện việc giao nhận hàng hóa, không tổ chức giao dịch, sơ chế, đóng gói, mua bán hàng hóa. Việc bố trí mặt bằng cho người buôn bán đảm bảo thông thoáng, khoảng cách theo quy định; thường xuyên tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực sau mỗi lần tập kết, trung chuyển hàng hóa.

Quan điểm nhất quán của lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh khi cho phép các chợ đầu mối hoạt động trở lại, yêu cầu quan trọng nhất đối với các tiểu thương đến giao dịch phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, đồng thời khuyến khích kêu gọi những tiểu thương đã từng nhiễm Covid-19 đăng ký tham gia hoạt động. Các địa phương có chợ đầu mối phải thường xuyên cử cán bộ y tế theo dõi, giám sát đảm bảo khoảng cách, lưu lượng hàng hoá về chợ truyền thống, nhưng không để dịch lây lan./.

Gia Cư