TP.Hồ Chí Minh: 8 sở, ngành, địa phương bị phê bình vì chậm giải ngân đầu tư công
Thi công hệ thống kênh Tham Lương - rạch Nước Lên. Ảnh: Sơn Nam

Theo ông Phan Văn Mãi, mặc dù các cấp lãnh đạo, hệ thống chính trị của thành phố thời gian quan đã rất quyết liệt cùng vào cuộc song một số sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, kiến nghị đã được UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo dẫn đến giải ngân vốn không đạt kế hoạch.

Cụ thể, 8 sở ngành và địa phương bị phê bình gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Giáo dục và đào tạo và UBND quận 3, 5, 8, Bình Thạnh, TP. Thủ Đức. Sự chậm trễ của những đơn vị nêu trên khiến các dự án đầu tư công chỉ giải ngân từ 0% đến 4% sau 4 tháng đầu năm, thậm chí có đến 21 dự án chưa giải ngân.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị khẩn trương giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trước ngày 20/6, không được tiếp tục chậm trễ.

Trước đó, đầu tháng 4/2024, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đã có văn bản phê bình 4 ban quản lý dự án do chưa nghiêm túc, chưa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ dự án dù được giao đến 60% tổng vốn đầu tư công.

Cụ thể, 4 ban quản lý: Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị.

Trong văn bản mới nhất, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với dự án đầu tư công, những trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan sẽ bị xử lý nghiêm. Các sở, ngành có trách nhiệm phối hợp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, xác định trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc chậm trễ.

Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh có kế hoạch giải ngân 79.263 tỷ đồng vốn đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu đến quý II giải ngân đầu tư công từ 30% trở lên, quý III giải ngân từ 70% trở lên và quý IV giải ngân trên 95%.