Vận hành tổng thể Trung tâm Điều hành thông minh TP. Thủ Đức
Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Hoàng Tùng (bên phải) và đơn vị phối hợp tại lễ khai trương trung tâm. Ảnh: Gia Cư

Đây là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo chính quyền thành phố cách nhìn toàn diện, tập trung, 360 độ về các hoạt động đang diễn ra, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể.

Trung tâm điều hành thông minh IOC TP. Thủ Đức, được triển khai với nhiều chức năng trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý bao gồm: Hệ thống phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội; hệ thống giám sát giải quyết thủ tục hành chính; hệ thống tiếp nhận phản ánh của người dân; hệ thống quản lý văn bản điện tử; hệ thống giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng và giao thông; hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội; dữ liệu ngành giáo dục; dữ liệu ngành y tế; hệ thống quản lý dữ liệu không gian địa lý “GIS”. Tất cả các lĩnh vực đã hoàn thiện và được đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 5/2021.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP. Thủ Đức đã phát huy được vai trò là “bộ não số” của TP. Thủ Đức, giúp các cấp lãnh đạo TP. Thủ Đức thực hiện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở phân tích dữ liệu qua ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh Covid-19: phân tích không gian; quản lý các lớp dữ liệu; thống kê báo cáo;… Các tính năng này giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm.

Điều đặc biệt là tất cả các dữ liệu đều thể hiện mối tương quan trong phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Dữ liệu được cập nhật biến động hàng ngày góp phần hỗ trợ nhanh cho lãnh đạo trong công tác điều hành quản lý.

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cho biết, trong suốt mùa dịch đến nay, trung tâm điều hành đã phát huy đươc ưu thế của một bộ não số, đã hỗ trợ lãnh đạo trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, TP. Thủ Đức đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên toàn địa bàn và bắt đầu khôi phục kinh tế./.