Tại hội nghị “Chuyển từ tuân thủ sang chủ động thực hiện: Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững”, diễn ra chiều ngày 16/21, VCCI, công bố thành lập Bộ phận hỗ trợ kinh doanh trách nhiệm (RBH) nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia "chuỗi cung ứng bền vững” chuyển từ tư duy tuân thủ sang chủ động.

VCCI: Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thực thi chuỗi cung ứng toàn cầu
VCCI công bố thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trách nhiệm. Ảnh: Nguyễn Vân

Bà Trần Thị Hồng Liên - Phó Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động thuộc VCCI cho biết “Bộ phận hỗ trợ kinh doanh trách nhiệm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong việc cải thiện việc thực hiện các quy định về xã hội và môi trường, trước áp lực ngày càng lớn từ phía khách hàng. RBH hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao hiểu biết và sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. RBH cũng sẽ hỗ trợ kết nối thông tin giữa các nhãn hàng và các nhà sản xuất trong nước để hình thành các chuỗi cung ứng bền vững hơn”.

Bộ phận hỗ trợ kinh doanh trách nhiệm tại Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức tại Việt Nam trong giai đoạn ban đầu. RBH do VCCI trực tiếp quản lý và là thành viên của Mạng lưới các Bộ phận hỗ trợ kinh doanh trách nhiệm kết nối các RBH trên toàn cầu.

RBH Việt Nam sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn thực hành, đào tạo nâng cao nhận thức về kinh doanh có trách nhiệm, tăng cường đối thoại giữa các đối tác liên quan. RBH Việt Nam cũng là đầu mối kết nối các doanh nghiệp sản xuất với đơn vị cung cấp dịch vụ và các dự án, chương trình, sáng kiến về phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm.

Theo VCCI, Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất của thế giới và tăng cường tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với các quốc gia và vùng lãnh thổ. Để nắm bắt được cơ hội thị trường từ các hiệp định này, doanh nghiệp cần phải hiểu và tuân thủ các cam kết và yêu cầu của thị trường các nước đối tác.

Cộng hòa Liên bang Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu, đã ban hành và sẽ chính thức áp dụng Luật về Trách nhiệm tra soát của doanh nghiệp nhằm ngăn ngừa các vi phạm về quyền con người trên toàn chuỗi cung ứng (LkSG) từ ngày 01/01/2023. Luật yêu cầu các doanh nghiệp lớn hoạt động trên lãnh thổ Đức chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến quyền con người và môi trường trên toàn chuỗi cung ứng.

Chỉ thị về trách nhiệm tra soát bền vững cũng đang được các nước Liên minh Châu Âu thảo luận và dự kiến sẽ áp dụng các quy định tương tự tại tất cả các nước Liên minh Châu Âu.

Cải thiện việc thực thi các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường trong hoạt động kinh doanh sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu và gia tăng giá trị trong nước của Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước phát triển theo hướng bền vững và có trách nhiệm hơn cũng sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững, trong đó có cam kết về trung hòa các-bon vào năm 2050.

Ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp nhận định: “Các yêu cầu về trách nhiệm tra soát chuỗi cung ứng không hoàn toàn mới. Tuy nhiên, so với trước đây, các yêu cầu này ngày càng liên quan chặt chẽ hơn, đòi hỏi sự chủ động của doanh nghiệp nhiều hơn. Việc nhanh chóng nắm bắt và thực hiện các quy định này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, cải thiện năng lực cạnh tranh trong chuỗi, đồng thời, mang lại lợi ích trực tiếp cho người lao động”.