bds

Ảnh minh hoạ: TL

Báo cáo Kinh tế vĩ mô 6 tháng 2020 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) mới đây đưa ra một số nhận định về tình hình thị trường bất động sản ở Việt Nam. Theo báo cáo này, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh trong quý II, với chỉ 2.910 căn được mở bán, giảm 50% so với cùng kì năm trước và giảm 36,7% so với quý I năm 2020. Ảnh hưởng của lệnh giãn cách xã hội cùng việc Chính phủ thắt chặt kiểm soát quy trình phê duyệt quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, tiến độ thi công xây dựng các dự án cũ và xây mới bị gián đoạn, đẩy lùi thời gian hoàn thành dự kiến, đã khiến nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong quý II sụt giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nhờ vào thói quen mua hàng trực tuyến mới của người dân trong đợt dịch, các chủ đầu tư đang dần thay đổi cách thức tiếp cận với khách hàng bằng cách thông qua các kênh mua bán online, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. Tổng lượng căn hộ bán được trong quý II đạt 5.298 căn, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Lượng căn hộ bán được chủ yếu thuộc thị trường căn hộ phân khúc trung cấp với mức giá khoảng 1.200 - 1.800 USD/m2. Điểm hấp dẫn các nhà đầu tư của phân khúc này đó là các dự án đều có môi trường sống xanh, nhà đầu tư uy tín, các gói tài chính hấp dẫn với kỳ hạn thanh toán dài.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường bất động sản tại TP.HCM sôi động trở lại. Lượng căn hộ mở bán mới trong quý II tăng nhẹ, đạt 3.820 căn, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 69,3% so với quý trước. Lượng căn hộ bán được trong quý đạt 3.855 căn, tăng 94,7% so với quý II, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu căn hộ chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp (chiếm 83% tổng số giao dịch trong quý).

Nhìn chung, những lo ngại về mặt pháp lý, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính, đã ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do nguồn cung thiếu hụt cùng nhu cầu mua tốt từ thị trường tại TP.HCM, mức giá căn hộ lại tăng nhẹ từ 1 - 3% so với quý trước. Giá trung bình toàn thị trường ở mức 2.582 USD/ m2 trong quý II, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm trước và 5,3% so với quý trước.

Các chuyên gia VEPR nhận định, tình hình kinh tế khó khăn hiện nay đã không cản trở cầu về nhà ở tăng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ sự lo ngại tiền mất giá trong tương lai khiến người tiêu dùng tái phân bổ tiết kiệm vào các tài sản an toàn hơn như bất động sản và vàng. Đồng thời, những vấn đề về hành chính trên thị trường xây dựng đã ngăn cản sự gia tăng nguồn cung, dẫn tới giá bất động sản tăng. Đây là điều cần lưu ý trong điều hành chính sách trên thị trường này.

Thanh Mai